Cảnh báo nguy cơ ‘tận thế' do siêu kháng thuốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới khoa học đang báo động trước sự gia tăng của các gien kháng thuốc và sẽ đến ngày chúng ta có thể mất mạng chỉ vì vết thương nhỏ hoặc nhiễm trùng đơn giản.

Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đang đẩy con người đến nguy cơ khôn lường /// Shutterstock Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đang đẩy con người đến nguy cơ khôn lường - Shutterstock
Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đang đẩy con người đến nguy cơ khôn lường
Shutterstock

Tại hội nghị mới đây của Tổ chức Vi sinh học Mỹ, các chuyên gia y sinh cho biết vi khuẩn chứa loại gien mcr-1 kháng colistin, được mệnh danh là “phòng tuyến kháng sinh cuối cùng”, đang nhanh chóng sinh sôi trong hơn 1 năm rưỡi kể từ khi giới khoa học phát hiện sự tồn tại của nó.

Tại nhiều nơi trên thế giới, bác sĩ đã phải chuyển sang dùng colistin vì bệnh nhân không còn phản ứng với các tác nhân chống vi khuẩn khác. Giờ đây, với tình trạng ngày càng thêm nhiều người mang vi khuẩn có gien mcr-1, vấn đề kháng kháng sinh càng lan rộng khắp toàn cầu.

Tờ The Guardian ngày 9.10 dẫn lời quan chức Bộ Y tế Anh Sally Davies mô tả quá trình nói trên là con đường dẫn đến nguy cơ “tận thế” do siêu kháng thuốc.

Theo bà, nếu con người thất bại trong vệc điều chế những chủng kháng sinh mới hoặc tìm ra giải pháp thay thế, các thế hệ sau có thể bị đẩy đến tình trạng không thể thực hiện những ca phẫu thuật bình thường.

Cảnh báo nguy cơ ‘tận thế' do siêu kháng thuốc - ảnh 1

tin liên quan

WHO cảnh báo thiếu kháng sinh toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một lời cảnh báo u ám: con người đang cạn dần các nguồn thuốc kháng sinh trong khi hoạt động điều chế loại mới không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu.

chẳng hạn, bệnh nhân có thể thiệt mạng vì chứng viêm phúc mạc nếu kháng sinh không có tác dụng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ.

Hiện mỗi năm có khoảng 700.000 người tử vong vì nhiễm trùng mà không có kháng sinh phù hợp. Nếu tình trạng siêu kháng thuốc tiếp tục lan rộng, con số này có thể lên đến 10 triệu người/năm trong vòng 3 thập niên.

 Trước nguy cơ trên, giới khoa học, quan chức đầu ngành về sức khỏe tại các nước, lãnh đạo các hãng dược và cả chính trị gia sẽ cùng ngồi lại để tìm biện pháp khả dĩ chống chọi tình trạng siêu kháng thuốc tại hội nghị quốc tế vào cuối tuần này ở Berlin (Đức).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU