Cảnh báo bong bóng bất động sản nguy hiểm tại nhiều nước

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo bong bóng bất động sản phình to tại nhiều nước do tác động của hàng loạt yếu tố.
Một căn nhà được rao bán tại New Zealand /// Ảnh chụp màn hình Spinoff Một căn nhà được rao bán tại New Zealand - Ảnh chụp màn hình Spinoff
Một căn nhà được rao bán tại New Zealand
Ảnh chụp màn hình Spinoff
Theo báo cáo của Bloomberg Economics công bố ngày 15.6, giá bất động sản trên khắp thế giới đang tăng vọt theo kiểu bong bóng phình to chưa từng thấy kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đứng đầu bảng xếp hạng là New Zealand, Canada và Thụy Điển, trong khi Anh và Mỹ cũng nằm gần vị trí đầu trong bản xếp hạng rủi ro.
“Sự kết hợp nhiều yếu tố đang đẩy giá nhà lên mức cao chưa từng thấy trên khắp thế giới”, theo chuyên gia kinh tế Niraj Shah viết trong báo cáo.
Chuyên gia này cho rằng các yếu tố khiến giá nhà tăng vọt gồm lãi suất thấp kỷ lục, sự hỗ trợ chưa từng thấy trong đại dịch, nhiều người muốn mua bất động sản để tích sản trong phong tỏa, cổ phiếu bất động sản có giới hạn và kỳ vọng vào việc phục hồi kinh tế toàn cầu.
Báo cáo tập trung vào các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Theo đó, nguyên nhân đẩy giá bất động sản tăng còn do nhiều người làm việc tại nhà cần thêm không gian, bên cạnh chính sách ưu đãi thuế đối với người mua nhà tại một số nước.
Bảng xếp hạng dựa trên 5 tiêu chí để đánh giá về mức độ phình to của bong bóng bất động sản, trong đó có các tỷ lệ giá bán/giá thuê và giá bán/thu nhập, giúp đánh giá độ bền vững của việc tăng giá.
Tại nhiều nước thuộc OECD, các tỷ lệ này cao hơn thời điểm trước khủng hoảng tài chính năm 2008.
Tuy nhiên, chuyên gia Shah cho rằng giá bất động sản giai đoạn sắp tới có thể sẽ “nguội dần”, dù vẫn tồn tại nguy cơ sụp đổ do giá nhà đồng loạt tăng như hiện tại. “Khi chi phí vay bắt đầu tăng, các thị trường bất động sản cũng như các biện pháp nhằm ổn định tài chính sẽ đối diện phép thử rất lớn”, theo ông Shah.

Chỉ cần chưa đầy 1 USD đã mua được một căn nhà tại Croatia!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Nếu bạn ở ngoài Việt Nam mà mua bất động sản trong lúc thị trường lãi suất thấp kỷ lục hiện tại và không dự định sẽ giữ đến khi trả hết nợ ngân hàng, thì một điều quan trọng sẽ giúp bạn dễ bán nhà khi lãi suất đã tăng cao, là bạn săn cho bằng được một assumable loan (là khoản nợ mà người vay khi bán nhà được quyền sang tên lại để người mua trả tiếp lãi suất thấp).

Đương nhiên bạn phải đọc các dòng nhỏ để tránh bị gài bẫy ký vào một callable loan (là khoản nợ mà ngân hàng cho vay có quyền đòi bạn phải trả hết toàn bộ để thu hồi vốn khi lãi suất tăng cao). Nhưng nếu giấy tờ khoản nợ không nói gì thì đó là một non-assumable loan, nghĩa là khi bạn bán nhà thì bạn phải trả hết nợ cũ, và người mua phải vay nợ mới với lãi suất cao hơn khiến bạn phải chịu đu đỉnh hoặc phải bán nhà giá thấp hơn khi lãi suất tăng cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU