Căng thẳng Trung - Đài quanh vụ trục xuất người Đài Loan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuộc khẩu chiến giữa Trung Quốc và Đài Loan liên quan các tội phạm mạng viễn thông người Đài Loan không có dấu hiệu dừng lại.

Những nghi phạm Đài Loan bị trục xuất từ Kenya về tới Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13.4.2016 - Ảnh: Reuters Những nghi phạm Đài Loan bị trục xuất từ Kenya về tới Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13.4.2016 - Ảnh: Reuters
Những nghi phạm Đài Loan bị trục xuất từ Kenya về tới Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13.4.2016 - Ảnh: Reuters

Truyền thông Trung Quốc hôm qua 18.4 lên tiếng chỉ trích việc Đài Loan thả 20 nghi phạm lừa đảo qua mạng, theo Reuters. Ngay sau khi tiếp nhận 20 nghi phạm bị trục xuất từ Malaysia, Đài Loan đã lập tức trả tự do cho họ với lý do chưa có đủ chứng cứ về hoạt động phạm tội. Động thái này khiến Trung Quốc giận dữ vì nước này muốn đưa các nghi phạm về đại lục xét xử với lý do các bị hại đều là công dân của họ.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cho rằng luật pháp của Đài Loan lỏng lẻo nên sẽ không xử đúng người đúng tội. Tuy nhiên, Đài Bắc phản đối với lập luận rằng các nghi phạm đều là người Đài Loan.

“Bằng việc thả các nghi phạm, chính quyền Đài Loan đã coi nhẹ quyền lợi của các nạn nhân cũng như gây tổn hại đến hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực truy quét tội phạm”, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc An Phong Sơn cho biết.

Trong bài xã luận đăng ngày 18.4, tờ Hoàn Cầu thời báo cho rằng hành động của Đài Bắc làm hoen ố tính thượng tôn pháp luật tại đây cũng như chính trị hóa một trường hợp pháp luật bình thường. Tờ báo cáo buộc đảng Dân tiến Đài Loan (DPP) điều khiển dư luận và kích động tâm lý chống Trung Quốc.

Trong khi đó, Đài Bắc cũng đã lên tiếng phản đối gay gắt việc Kenya trục xuất về Trung Quốc hơn 40 người Đài Loan bị nghi lừa đảo qua mạng viễn thông, đồng thời gọi đây là “vụ bắt cóc”. Trong vụ này, Bắc Kinh cũng lập luận rằng đa số người bị hại là công dân Trung Quốc và vụ lừa đảo lại xảy ra tại Trung Quốc nên không thể trục xuất các nghi phạm về Đài Bắc.

Sở dĩ tranh cãi về nơi xét xử các nghi phạm nổ ra là vì Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, trong khi Đài Bắc thì tự coi mình là một thực thể có chủ quyền và có quyền tự trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU