Căng thẳng nguồn nước sông Nile, Ethiopia cấm các chuyến bay qua đập thủy điện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 5.10, Ethiopia bắt đầu cấm tất cả các chuyến bay ngang qua đập thủy điện Grand Ethiopian Renaissance trong tranh chấp với Ai Cập và Sudan về nguồn nước sông Nile.
Đập Grand Ethiopian Renaissance đang trong quá trình xây dựng trên sông Nile ở Guba Woreda, vùng Benishangul Gumuz, Ethiopia, ảnh chụp ngày 26.9.2019 /// Reuters Đập Grand Ethiopian Renaissance đang trong quá trình xây dựng trên sông Nile ở Guba Woreda, vùng Benishangul Gumuz, Ethiopia, ảnh chụp ngày 26.9.2019 - Reuters
Đập Grand Ethiopian Renaissance đang trong quá trình xây dựng trên sông Nile ở Guba Woreda, vùng Benishangul Gumuz, Ethiopia, ảnh chụp ngày 26.9.2019
Reuters

Theo Reuters ngày 5.10, Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Ethiopia, ông Wesenyeleh Hunegnaw, nói với hãng tin này: “Tất cả các chuyến bay đã bị cấm để đảm bảo an toàn cho con đập”. Ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về lý do của việc này.

Ethiopia nằm ở thượng nguồn sông Nile, Ai Cập và Sudan nằm ở hạ nguồn. Sông Nile có 2 phụ lưu chính của là sông Nile Xanh và sông Nile Trắng. 85% lưu lượng nước của sông Nile bắt nguồn từ sông Nile Xanh ở vùng cao nguyên của Ethiopia, cũng là nơi xây dựng đập thủy điện Grand Ethiopian Renaissance (từ 2011) trị giá 4 tỉ USD.

Sông Nile Xanh chảy vào Sudan, hợp nhất với sông Nile Trắng rồi chảy vào lãnh thổ Ai Cập.

Ethiopia, Ai Cập và Sudan đã không đạt được thỏa thuận về hoạt động của đập thủy điện này trước khi Ethiopia bắt đầu tích nước vào hồ chứa vào tháng 7 vừa qua. Việc tích nước vào hồ chứa của Ethiopia có nguy cơ ngăn chặn nước từ sông Nile Xanh vào sông Nile - dòng sông cung cấp đến 90% lượng nước ngọt của gần 100 triệu người dân Ai Cập.

Điều này dẫn đến căng thẳng của 3 nước, thậm chí có thể dẫn đến xung đột quân sự trong tương lai. Hơn nữa, con đập chỉ cách biên giới với Sudan khoảng 15 km.

Tuần trước, Thiếu tướng Yilma Merdasa, Tư lệnh Không quân Ethiopia, nói với truyền thông địa phương rằng nước này đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ con đập trước bất kỳ cuộc tấn công nào.

Con đập cũng là nỗ lực của Ethiopia để trở thành nơi xuất khẩu điện lớn nhất châu Phi, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU