Căng thẳng Mỹ-Trung: ‘Đòn tấn công’ phút 89 của Tổng thống Trump

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong những tuần còn lại của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho sẽ tung đòn cứng rắn hơn nữa nhằm vào Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại, theo Axios.

Tổng thống Trump chuẩn bị sắc lệnh hành pháp mới nhằm vào thương mại với Trung Quốc /// AFP/Getty Tổng thống Trump chuẩn bị sắc lệnh hành pháp mới nhằm vào thương mại với Trung Quốc - AFP/Getty
Tổng thống Trump chuẩn bị sắc lệnh hành pháp mới nhằm vào thương mại với Trung Quốc
AFP/Getty
Trung Quốc sẽ hứng chịu những đòn tấn công cuối cùng của Tổng thống Trump trước khi ông rời khỏi Nhà Trắng, theo Axios dẫn các nguồn tin không nêu tên.
Theo các nguồn tin giấu tên, Tổng thống Trump có thể công bố các biện pháp cấm vận hoặc giới hạn thương mại đối với nhiều công ty Trung Quốc hơn nữa, dựa trên các cáo buộc chẳng hạn như các công ty này đang đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.
Trong khi đó, ông John Ullyot, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho hay những động thái mới của Washington sẽ được xây dựng theo hướng khó đảo ngược, trừ phi Trung Quốc thay đổi mạnh mẽ chính sách hiện tại của mình.
Nhà phân tích Ed Mills của ngân hàng Raymond James, trụ sở tại Florida, cho hay hãng tài chính của ông đang chuẩn bị sẵn sàng trước khả năng Tổng thống Trump ban hành thêm các sắc lệnh hành pháp về thương mại, và có thể khiến chính quyền tương lai của Tổng thống tân cử Joe Biden gặp khó khăn nếu muốn xoay chuyển.

Ông Biden sẽ làm gì với Trung Quốc - thách thức đối ngoại lớn nhất nhiệm kỳ tổng thống?

Đây là dự báo được đưa ra theo sau sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump hôm 12.11, theo đó ngăn cản các dòng vốn rót từ Mỹ vào những công ty Trung Quốc thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội nước này.
Sắc lệnh trên cấm các hãng đầu tư và quỹ hưu trí mua bán cổ phần của 20 công ty Trung Quốc đã lọt vào danh sách “đen” của Lầu Năm Góc từ tháng 6, và thêm 8 công ty vào tháng 11.
Axios cho hay giới chức chính quyền Tổng thống Trump đang thảo luận việc mở rộng danh sách trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiensati2

Tiensati2

Người dân mong 20/01/21 vẫn là Trump !
Nguyễn Tương Huyền

Nguyễn Tương Huyền

Làm sao mà lại có thể...bạn.
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Ông Trump làm nốt những việc quan trọng mà ông chưa kịp để duy trì luật lệ, trật tự, thế giới. Cũng dể hiểu thôi. Tại sao ông Trump không hành xử như vậy với bất lì quốc gia nào khác mà nhắm vào TQ!
A Nguyen

A Nguyen

Sẽ tốt hơn cho nước Mỹ và thế giới nếu ông Trump còn tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa.
Tiensati2

Tiensati2

Trước khi biết ai là tổng thống 4 năm tới ! Cứ làm những việc mang lại lợi ích và an toàn cho Hoa kỳ !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU