Căng thẳng leo thang, Iran dọa đáp trả sau cảnh báo của Mỹ, Israel

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Iran cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa an ninh nào sau khi Anh, Mỹ và Israel cáo buộc nước này tấn công tàu dầu tại vùng Vịnh.
Tàu MT Mercer Street /// Reuters Tàu MT Mercer Street - Reuters
Tàu MT Mercer Street
Reuters
Tàu dầu MT Mercer Street của Nhật Bản do công ty Zodiac Maritime của Israel vận hành hồi giữa tuần trước bị tấn công tại vùng biển ngoài khơi Oman. Hai thủy thủ đoàn thiệt mạng, gồm một người Anh và một người Romania. Anh ngày 2.8 triệu tập đại sứ Iran để phản đối.
Anh, Mỹ và Israel tố cáo Iran đứng sau vụ việc và nêu bằng chứng cho thấy cuộc tấn công thực hiện bằng máy bay không người lái. Washington tuyên bố sẽ phản ứng thích hợp trong khi truyền thông Israel đưa tin Mỹ và Anh đã bật đèn xanh cho nước này đáp trả.
Trong tuyên bố ngày 2.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh bày tỏ thấy tiếc về những cáo buộc vô căn cứ của ngoại trưởng Anh và Mỹ.
“Iran sẽ không do dự bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia và sẽ đáp trả ngay lập tức và mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động phiêu lưu nào”, ông Khatibzadeh tuyên bố.

Sức mạnh hộ vệ hạm tối tân giúp Israel bảo vệ mỏ khí đốt

Vụ việc xảy ra sau nhiều vụ tấn công tàu tại Trung Đông mà Iran và Israel tố cáo lẫn nhau. Ông Khatibzadeh cáo buộc việc Anh và Mỹ không lên tiếng về “các vụ tấn công khủng bố và phá hoại” tàu thương mại Iran đồng nghĩa với việc ủng hộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU