Căng thẳng dâng cao tại Hồng Kông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Hồng Kông hôm qua bắn đạn hơi cay vào đám đông biểu tình tại quận trung tâm, bắt giữ hàng trăm người trong lúc Trung Quốc mở rộng quy mô dự thảo luật an ninh.
Lực lượng cảnh sát chống bạo động tại quận Trung Hoàn /// REUTERS Lực lượng cảnh sát chống bạo động tại quận Trung Hoàn - REUTERS
Lực lượng cảnh sát chống bạo động tại quận Trung Hoàn
REUTERS
Tình hình Hồng Kông bất ngờ tăng nhiệt vào hôm qua, với nhiều người dân không kể tuổi tác đồng loạt đổ ra đường, cùng hướng về trụ sở Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco). Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát chống bạo động đã sớm tập trung tại nơi này và dùng các rào chắn chứa nước bao quanh tòa nhà, theo Hãng tin AFP.
Cùng lúc đó, các đơn vị cảnh sát tỏa ra khắp nơi và lục soát nhằm ngăn chặn những vụ tụ tập trước khi hướng về trụ sở Legco. Những nhóm biểu tình nhỏ đã tham gia tuần hành ở các quận Vịnh Đồng La, Vượng Giác và Trung Hoàn. Căng thẳng nhất là khu vực quận Trung Hoàn, nơi xảy ra xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát.
Tính đến tối qua, cảnh sát cho hay đã bắt giữ ít nhất 360 người bị cáo buộc tụ tập trái phép trong ngày 27.5. Đài RTHK truyền hình trực tiếp từ hiện trường cho thấy nhiều người bị bắt là thanh thiếu niên.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hồng Kông đã mất quyền tự trị đối với Trung Quốc

Làn sóng biểu tình mới đã bùng phát tại Hồng Kông sau khi quốc hội Trung Quốc cân nhắc dự thảo về luật an ninh đối với đặc khu hành chính của nước này. Dự luật đề xuất các điều khoản nhằm đối phó với các hành động đe dọa an ninh quốc gia, ủng hộ ly khai, lật đổ và khủng bố, đồng thời cho phép các cơ quan của đại lục hoạt động tại đặc khu khi cần, trong đó có mảng tình báo và an ninh. Và nội dung đang được thảo luận đã mở rộng bao gồm các tổ chức lẫn cá nhân. Phương Tây đã bày tỏ quan ngại về nội dung của dự luật, mà theo họ có thể ảnh hưởng đến chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” đối với Hồng Kông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26.5 tuyên bố sẽ sớm đưa ra phản ứng mạnh mẽ về dự thảo trên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua đã báo cáo trước quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc không còn duy trì mức độ tự trị cao cho Hồng Kông. Điều này đồng nghĩa với việc quốc hội Mỹ có thể rút lại quy chế đặc biệt với các ưu tiên về thương mại đối với đặc khu hành chính của Trung Quốc, theo AFP. Cùng ngày, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với tình hình đặc khu hành chính của Trung Quốc. Về phần mình, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay chính quyền Đài Bắc đang lên kế hoạch hành động nhằm hỗ trợ nhân đạo cho người dân Hồng Kông.
Trước những diễn biến trên, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực thi các biện pháp trả đũa cần thiết trước bất kỳ sự can thiệp nào từ nước ngoài, theo Tân Hoa xã.

Thương nhân nơi cửa ngõ Hồng Kông mệt mỏi vì "họa vô đơn chí" biểu tình và dịch Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU