Căng thẳng dâng cao ở Trung Đông, con rể Tổng thống Trump đến khu vực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Jared Kushner, cố vấn cấp cao và cũng là con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chuẩn bị đến Ả Rập Xê Út và Qatar trong nỗ lực giảm căng thẳng tại khu vực, sau khi một nhà khoa học Iran bị ám sát.

Ông Jared Kushner /// Reuters Ông Jared Kushner - Reuters
Ông Jared Kushner
Reuters
Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông của ông Kushner, phu quân của ái nữ Ivanka của Tổng thống Trump, là Noem (Ả Rập Xê Út), theo Bloomberg hôm 30.11 dẫn 2 nguồn thạo tin.
Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đối thoại với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và theo thông tin của truyền thông Israel, Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê Út cũng có mặt trong cuộc gặp này.
Phái đoàn do cố vấn Kushner dẫn đầu hy vọng sẽ tạo đà tiến triển nhằm hàn gắn sự bất đồng kéo dài 3 năm giữa Qatar và các thành viên khác của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh liên quan đến cáo buộc mà Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất cho rằng Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.
Phía Mỹ gần đây đã hỗ trợ nỗ lực thương thuyết nhằm đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ tại Trung Đông, và mục tiêu kế tiếp nhiều khả năng là hàn gắn quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Qatar.

Iran dọa trả đũa sau khi chuyên gia hạt nhân bị ám sát, nghi do Israel

Những người nắm thông tin về lịch trình chuyến công du lần này đã tiết lộ ông Kushner hồi tuần rồi đã tiếp xúc Ngoại trưởng Kuwait, Ahmad Nasser Al-Mohammad Al-Sabah, người đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực đàm phán tại Trung Đông gần đây.
Chuyến đi của cố vấn cấp cao Nhà Trắng diễn ra sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh tại Tehran, và một lần nữa đẩy các quan hệ song phương tại khu vực vào tình trạng dậy sóng.
Dự kiến các thành viên trong đoàn Mỹ sẽ có đặc phái viên Nhà Trắng Avi Berkowitz, người đứng đầu cơ quan Hợp tác Phát triển Tài chính Quốc tế Adam Boehler, và cựu đặc phái viên về vấn đề Iran Brian Hook.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU