Căng thẳng chờ phán quyết của Tối cao Pháp viện Mỹ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quyết định của Tối cao pháp viện Mỹ về đơn kiện của Texas đối với 4 bang chiến địa sẽ mở ra những diễn biến mới khó đoán cho cuộc bầu cử tổng thống.
Người ủng hộ Tổng thống Trump bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ /// Ảnh: Reuters Người ủng hộ Tổng thống Trump bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ - Ảnh: Reuters
Người ủng hộ Tổng thống Trump bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ
Ảnh: Reuters
Rạng sáng 11.12 (giờ Việt Nam), bốn bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin gửi văn bản phản hồi lên Tối cao Pháp viện Mỹ, kêu gọi không chấp nhận đơn kiện của bang Texas.
Trước đó, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cáo buộc nhánh hành pháp tại 4 bang nói trên thay đổi thủ tục bầu cử với lý do đại dịch Covid-19 là hành động vi hiến và gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Do đó, ông Paxton yêu cầu Tối cao Pháp viện ngăn 4 bang này trao phiếu đại cử tri theo kết quả kiểm phiếu phổ thông, đồng thời cho phép viện lập pháp của 4 bang chọn đại cử tri.

4 tiểu bang chỉ trích vụ kiện “giả mạo” hỗ trợ Tổng thống Trump của Texas

Em trai ông Biden bị điều tra

Theo tờ Politico, giới chức liên bang tại Pennsylvania đang điều tra hình sự về những sai phạm liên quan đến quản lý tài chính của Công ty quản lý bệnh viện Americore Health, trong đó ông James Biden, em trai ông Joe Biden, được cho là “viện trưởng”. Hiện tại, con trai ông Joe Biden là Hunter Biden cũng bị điều tra về thuế và mối liên hệ với nước ngoài.
Nếu trường hợp này xảy ra,  Tổng thống Donald Trump sẽ được lợi vì đảng Cộng hòa hiện nắm quyền kiểm soát tại viện lập pháp của 4 bang bị kiện. Hoặc trong trường hợp 4 bang chưa chọn được đại cử tri để bỏ phiếu vào ngày 14.12, qua đó không ứng viên nào giành đủ 270 phiếu đại cử tri, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chọn tổng thống. Đây cũng là diễn biến có lợi cho Tổng thống Trump vì khi đó mỗi bang sẽ chỉ có 1 lá phiếu, trong khi số bang mà đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện hiện chiếm phần đa số (26,5 - 23,5), theo CNN.
Tính đến tối qua 11.12, có 18 bang đóng góp ý kiến ủng hộ Texas trong khi Tổng thống Donald Trump và 6 bang đã yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép tham gia vụ kiện với tư cách nguyên đơn. Ngoài ra, nhóm 106 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng gửi văn bản đóng góp ý kiến lên tòa, ủng hộ bang Texas.

Ông Biden chọn thêm nhân sự cho “nội các

Ông Joe Biden, người được cho là tổng thống tân cử của Mỹ, hôm qua thông báo nhiều nhân vật được đề cử vào chính quyền mới của ông, theo AFP. Trong đó có vài người từng là quan chức cấp cao dưới thời Tổng thống Barack Obama (2009 - 2017), như cựu Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice (56 tuổi) được chọn làm giám đốc Hội đồng Chính sách đối nội Nhà Trắng và cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough (51 tuổi) sẽ giữ vị trí Bộ trưởng Cựu chiến binh. Ông McDonough cũng từng giữ vị trí Phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Obama.
Ngoài ra, ông Biden còn đề cử hạ nghị sĩ Marcia Fudge cho vị trí Bộ trưởng Nhà đất và Phát triển đô thị, và ông Tom Vilsack làm Bộ trưởng Nông nghiệp, vị trí ông đã nắm giữ từ năm 2009 - 2017. Ông Biden cũng đã chọn bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ. Theo đó, bà Tai sẽ là người Mỹ gốc Á đầu tiên nắm giữ vị trí này.    
Minh Trung
Đáp lại, trong đơn phản hồi hôm qua, Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro nói rằng bang Texas đang yêu cầu tòa án xem xét lại “một loạt cáo buộc vô căn cứ” về các vấn đề trong bầu cử vốn đã bị tòa án xem xét và bác bỏ. Các bang Georgia, Michigan và Wisconsin cũng cho rằng cáo buộc của Texas không có cơ sở pháp lý lẫn bằng chứng thực tế, đồng thời nhấn mạnh rằng các cuộc kiểm phiếu lại không cho thấy vấn đề gì về kết quả bầu cử.

6 bang đứng đơn kiện cùng Texas, ông Trump tái khẳng định “chiến thắng”

Đến tối qua, có 20 bang cùng quận Columbia và 2 vùng lãnh thổ (đảo Guam và quần đảo Virgin) gửi văn bản đóng góp ý kiến ủng hộ 4 bang chiến địa và kêu gọi tòa án từ chối đơn kiện của Texas.
Hiện Tối cao Pháp viện vẫn chưa quyết định và cần ít nhất 5/9 thẩm phán đồng ý để vụ kiện được thụ lý. Theo CNN, Tối cao Pháp viện có thể đưa ra quyết định chấp nhận đơn kiện sau khi nhận được phản hồi của phía bị đơn hoặc tiếp tục yêu cầu phía nguyên đơn đưa ra lý lẽ hồi đáp.
Nếu Tối cao Pháp viện chấp nhận đơn kiện, điều đó sẽ mở ra một cuộc chiến pháp lý kịch tính và được cho là chưa từng có tiền lệ, giúp Tổng thống Trump tiếp tục nuôi hy vọng chiến thắng. Trong trường hợp ngược lại, đó có thể là dấu chấm hết cho nỗ lực tái đắc cử của nhà lãnh đạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Mong manh nhưng vẫn hy vọng cho Donald Trump !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU