Căng thẳng âm ỉ trên biên giới Ấn – Trung

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Binh lính Ấn Độ và Trung Quốc đang trong tình trạng giằng co dọc theo biên giới thuộc bang Sikkim của Ấn Độ suốt 10 ngày qua, và căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Binh lính Ấn Độ tại một đồn canh trên tuyến đường nối giữa hai nước ở Nathu La, bang Sikkim. /// Reuters Binh lính Ấn Độ tại một đồn canh trên tuyến đường nối giữa hai nước ở Nathu La, bang Sikkim. - Reuters
Binh lính Ấn Độ tại một đồn canh trên tuyến đường nối giữa hai nước ở Nathu La, bang Sikkim.
Reuters

Xung đột nổ ra sau khi lính Trung Quốc kéo quân qua biên giới vào khu vực hiện là bang Sikkim của Ấn Độ và chạm trán với lính biên phòng Ấn đang canh gác tại đây, theo tờ The Times of India ngày 27.6.

Vài ngày trước, quân Trung Quốc cũng phá hủy 2 boong ke do phía Ấn Độ dựng lên ở vùng Lalten thuộc Doka La, điểm giao nhau giữa tỉnh Sikkim với Bhutan và Tây Tạng.

Cuộc đối đầu giữa hai bên đã kéo dài khoảng 10 ngày qua.

Để ngăn chặn lính Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, quân Ấn Độ thiết lập bức tường người, dẫn đến cảnh huých đẩy không ít lần giữa hai bên.

Căng thẳng âm ỉ trên biên giới Ấn – Trung - ảnh 1
Ảnh tư liệu chụp tại một đoạn biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc thuộc bang Sikkim
Reuters

Phía Ấn Độ đã hai lần đề xuất hội đàm, và hai nước đã tiến hành đối thoại vào ngày 20.6 tại Nathu La, là con đèo nối giữa bang Sikkim và Khu tự trị Tây Tạng, nhưng vẫn không tìm ra hướng giải quyết.

Hãng thông tấn PTI dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết lính Trung Quốc cũng ngăn cản một nhóm người hành hương từ Ấn Độ đến khu vực núi và hồ thiêng Kailash Mansarovar Yatra, thuộc phía Tây Tạng của Trung Quốc.

Căng thẳng âm ỉ trên biên giới Ấn – Trung - ảnh 2
Dòng người hành hương đến Kailash Mansarovar Yatra
Chụp từ PTI

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 26.6 thừa nhận chính phủ hai nước đang tìm cách giải quyết vấn đề người hành hương tại đây, nhưng từ chối đưa ra nguyên nhân đằng sau việc ngăn cản dân Ấn tiếp tục đến Kailash Mansarovar Yatra.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Trọng

Trọng

Có lẽ vì Nga mà Mỹ phát triển quân đội hùng mạnh bậc nhất hành tinh. Và châu Âu hoàn toàn là đồng minh thân cận của Mỹ. Ngày nay vì một anh TQ tham lam mà Mỹ sẽ là đồng minh chiến lược của hầu hết các nước ở Châu Á. Trung-Nga là 2 nước đông dân nhất, rộng lớn nhất, nhưng mãi mãi kém xa người Mỹ cả về sức mạnh, uy tín và tầm ảnh hưởng. Ấn Độ thắt chặt quan hệ với Mỹ là lẽ tất nhiên.
phao

phao

lấy thịt đè người là chiến thuật của TQ ...
Ng Thanh

Ng Thanh

TQ gây chiến với Ấn độ từ lâu, nay gây hấn với Nhật ở phía đông. là một cường quốc nhưng TQ hành xử không
đúng mực, tham lam, bành trướng lãnh thổ. Nếu TQ trở thành bá chủ, thiên hạ sẽ khó sống với ông kẹ nầy!
Cu Tèo

Cu Tèo

Quân đội Ấn Độ đóng quân theo các khu vực biên giới được huấn luyện rất tốt, rất thiện chiến và trang bị hiện đại.. Không nên đùa với họ nhé.,.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU