Càng gấp gáp càng khó xử

1 Thanh Niên
Nếu thực hiện tuyên bố rút hết quân đội khỏi Afghanistan cho đến ngày 11.9, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuy không phải chạy đua với thời gian nhưng ở trong tình thế rất khó xử.
Bài toán Afghanistan trở nên thêm nan giải đối với ông Biden /// Reuters Bài toán Afghanistan trở nên thêm nan giải đối với ông Biden - Reuters
Bài toán Afghanistan trở nên thêm nan giải đối với ông Biden
Reuters
Hạn chót càng đến gần, ông Biden càng thêm khó xử. Nguyên nhân là rút binh sĩ ra khỏi Afghanistan thì khả thi về tổ chức và hậu cần, nhưng không để bị mất cả chì lẫn chài ở nước này thì lại rất khó cả về chính trị lẫn quân sự và an ninh.
Ở Afghanistan, Mỹ mới khởi động tiến trình triệt thoái quân đội thì Taliban đã phát động chiến dịch mở rộng vùng lãnh thổ kiểm soát bằng các hoạt động quân sự. Vấn đề còn lại là việc Taliban dễ dàng chiếm hết tỉnh lỵ này đến thị trấn khác ở Afghanistan. Phía Mỹ không thể không khó xử khi Taliban lại nhanh chóng thắng thế đến như vậy ở Afghanistan.

Lầu Năm Góc: al Qaeda, IS cần 2 năm để trỗi dậy đe dọa trở lại tại Afghanistan

Trong khi đó, chính phủ Pakistan cho biết không đồng ý để Mỹ có căn cứ không quân trên lãnh thổ nước này. Sau khi rút hết binh sĩ khỏi Afghanistan, phía Mỹ rất cần sự hợp tác quân sự toàn diện và chặt chẽ với Pakistan để kiểm soát tình hình ở Afghanistan. Dù rất cần viện trợ ở Washington nhưng phía Pakistan gây khó nhằm buộc Mỹ phải trả giá cao hơn ở thời kỳ sau khi đã rút binh sĩ khỏi Afghanistan.
Chuyện quân đội Mỹ hiện diện lại vô cùng nhạy cảm về chính trị nội bộ ở Pakistan, buộc chính phủ Pakistan phải xử lý rất khôn khéo và thận trọng. Ngoài ra, phía Pakistan còn luôn phải để ý đến Trung Quốc, nên không dễ luôn chiều ý Mỹ.
Bởi thế, bài toán Afghanistan trở nên thêm nan giải đối với ông Biden.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Triệu Nguyễn

Quang Triệu Nguyễn

Mỹ hãy để người dân tự quyết định vận mệnh của mình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU