Căn cứ tên lửa Đài Loan bị lộ trên Google Maps

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số căn cứ quân sự mật của Đài Loan đã bị phơi bày trên ứng dụng bản đồ trực tuyến của Google.
Một căn cứ tên lửa của Đài Loan bị phơi bày trên Google Maps /// Ảnh chụp màn hình Focus Taiwan Một căn cứ tên lửa của Đài Loan bị phơi bày trên Google Maps - Ảnh chụp màn hình Focus Taiwan
Một căn cứ tên lửa của Đài Loan bị phơi bày trên Google Maps
Ảnh chụp màn hình Focus Taiwan
Google mới đây cập nhật nhiều hình ảnh 3 chiều (3D) của các thành phố tại Đài Loan lên bản đồ Google Maps nhưng cộng đồng mạng ngay lập tức phát hiện vị trí của các cơ quan an ninh, quân sự nhạy cảm cũng được phơi bày chi tiết.
Theo hãng thông tấn CNA, trụ sở Cục An ninh, Cục Tình báo quân sự, căn cứ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại quân Tân Điếm, thành phố Tân Bắc đều bị công khai lên bản đồ.
Lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát đã chỉ đạo thành lập đội chuyên trách làm việc ngay với Google để khắc phục vấn đề này. Ông cũng đảm bảo với người dân rằng việc các căn cứ bị lộ không ảnh hưởng đến hoạt động quân sự và đó không phải là những căn cứ cố định.
Theo luật, việc tiết lộ một số công trình quân sự tại Đài Loan là hành động phạm tội nhưng các cơ sở như trại lính không nằm trong danh sách bị cấm. Ông Nghiêm cho biết chính quyền sẽ xem xét lại quy định này.
Một quan chức quốc phòng giấu tên của Đài Loan phân tích hình ảnh vệ tinh của Google về vị trí của các hệ thống Patriot nhiều khả năng là ảnh cũ vì hệ thống này có khả năng cơ động cao và thường được luân chuyển đi nhiều nơi để ngụy trang.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU