Campuchia nhắc Mỹ về ‘món nợ tinh thần to lớn’ vì 110.000 tấn bom

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị Mỹ chỉ trích về nhân quyền, Campuchia bác bỏ cáo buộc và nói rằng Mỹ còn thiếu “món nợ tinh thần” vì đã ném bom ở Campuchia.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Campuchia Prak Sokhonn (phải) Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Campuchia Prak Sokhonn (phải)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Campuchia Prak Sokhonn (phải)
Tờ Khmer Times ngày 5.4 đưa tin Bộ Ngoại giao Campuchia nói rằng Mỹ không nên quên “món nợ tinh thần to lớn” đối với nước này cũng như những người dân Campuchia vô tội vì đã ném bom vào thập niên 1970.
Tuyên bố được đưa ra nhằm phản ứng báo cáo mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền ở Campuchia.

Campuchia nhắc nhở Mỹ về "món nợ tinh thần" vì cihến dịch ném bom vô tội vạ

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Campuchia cho rằng Mỹ luôn tự nhận vai trò độc đoán trong việc đơn phương và tự ý chỉ trích tình hình nhân quyền ở các nước khác.
Theo đó, báo cáo của phía Mỹ “thiếu khách quan” và có nhiều sai sót nghiêm trọng liên quan đến độ chính xác của thông tin, dữ liệu.
“Bất cứ cơ quan nào của Mỹ muốn đánh giá Campuchia đều không nên quên món nợ tinh thần to lớn đã nợ Campuchia và những người dân vô tội, là nạn nhân hứng chịu việc ném bom vô tội vạ vào thập niên 1970”, theo Bộ Ngoại giao Campuchia.
Theo Khmer Times, các vụ ném bom bắt đầu từ đầu năm 1969 khi các oanh tạc cơ B-52 của Mỹ chuyển hướng từ các mục tiêu ở miền nam Việt Nam sang tấn công tại Campuchia.
Được gọi là chiến dịch Menu, tổng cộng khoảng 3.630 chuyến bay đã ném 110.000 tấn bom trong giai đoạn 14 tháng cho đến tháng 4.1970.
Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Campuchia chỉ ra rằng báo cáo không đề cập đến tình hình nhân quyền ở Mỹ, và rõ ràng “tự bác bỏ việc lạm dụng nhân quyền của chính mình”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Zh***@gmail.com

Zh***@gmail.com

Một phản ứng mạnh mẽ chính xác từ Campuchia
Đàm Khai Giảng

Đàm Khai Giảng

Trả lời rất thông minh...
312969

312969

Làm cho Mỹ phải im lặng!
Hải DF

Hải DF

Campuchia lên tiếng rất chính xác!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU