Campuchia kiểm soát internet kiểu Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Campuchia đã ban hành quy chế thiết lập hệ thống quản lý internet theo kiểu Trung Quốc, theo đó cho phép giới hữu trách kiểm soát và theo dõi lưu lượng thông tin trên mạng tại nước này.

Các nhà cung cấp dịch vụ có thời hạn một năm để thực thi yêu cầu của chính quyền sở tại /// AFP/Getty Các nhà cung cấp dịch vụ có thời hạn một năm để thực thi yêu cầu của chính quyền sở tại - AFP/Getty
Các nhà cung cấp dịch vụ có thời hạn một năm để thực thi yêu cầu của chính quyền sở tại
AFP/Getty
Văn bản dài 11 trang được chính quyền Phnom Penh công bố hôm 17.2 nhằm quản lý các kết nối trên internet theo mục đích tăng cường doanh thu, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự xã hội, cũng như truyền thống và văn hóa bản sắc của người Campuchia, Hãng tin Reuters dẫn thông báo.
Dựa trên quy định mới, nhà quản lý mạng sẽ hỗ trợ nhà chức trách những biện pháp “nhằm ngăn chặn và vô hiệu hóa các kết nối internet có thể gây ảnh hưởng thu nhập của chính phủ, an ninh, trật tự xã hội, đạo đức, văn hóa, truyền thống và thuần phong mỹ tục”.
Theo giới quan sát, cách thức quản lý như trên có nhiều điểm tương đồng với Trung Quốc
Thông báo của chính phủ ghi rõ các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Campuchia sẽ có một năm để kết nối vào hệ thống quản lý, nhưng lại không đề cập đến khung thời gian sẽ thi hành.
Theo quy định mới, các nhà cung cấp dịch vụ phải điền đầy đủ thông tin xác thực vào mẫu đơn trực tuyến. Nếu không thực thi đúng yêu cầu, họ sẽ bị tước giấy phép hoạt động ở Campuchia cũng như bị đóng tài khoản ngân hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU