Campuchia chật vật giữa phong tỏa

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính quyền Campuchia mở kho gạo và thiết lập nhóm hỗ trợ người thiếu thốn trong lúc giá thực phẩm tăng cao giữa đợt phong tỏa ngăn dịch Covid-19.
Cảnh sát chặn người dân tại một chốt chặn ở Phnom Penh  /// AFP Cảnh sát chặn người dân tại một chốt chặn ở Phnom Penh - AFP
Cảnh sát chặn người dân tại một chốt chặn ở Phnom Penh
AFP
Hôm qua 19.4, số ca nhiễm Covid-19 tại Campuchia tăng thêm 624 ca, kỷ lục mới bất chấp lệnh phong tỏa, theo tờ Khmer Times. Dịch bệnh đã bùng phát mạnh kể từ đầu năm nay khi toàn bộ số ca tử vong đều ghi nhận trong vòng 2 tháng qua. Trong khi cả năm 2020, Campuchia chỉ có gần 500 ca nhiễm và không có ca tử vong nào nhưng hiện tại lên thành 7.013 ca nhiễm với 45 ca tử vong. Trong số những ca tử vong hôm 18.4 có ông Uy Sovannarith (55 tuổi), Cục phó Cục Giao thông đường bộ thuộc Bộ Công trình công cộng và giao thông.

Thêm 4 ca tử vong vì Covid-19 ở Campuchia, tình hình dịch bệnh căng thẳng

Bộ Y tế Campuchia đã quyết định sử dụng bộ xét nghiệm nhanh tại Phnom Penh và các tỉnh thành có nguy cơ cao. Lo ngại lớn nhất của nhà chức trách là khả năng số ca nhiễm vượt quá điều kiện cơ sở vật chất để điều trị và cách ly, dù chính quyền vừa bổ sung thêm hàng ngàn giường bệnh tại hai trung tâm tiệc cưới ở Phnom Penh cuối tuần qua.
Hôm qua, nhà chức trách Phnom Penh đóng cửa thêm 2 ngôi chợ trong vòng 14 ngày sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm liên quan trong những ngày gần đây, theo báo The Phnom Penh Post. Chính quyền dùng sân bóng đá tại TP.Takhmao (tỉnh Kandal) để làm chợ bán sỉ rau củ quả thay thế cho chợ Doeum Kor đã bị đóng cửa tại Phnom Penh. Tỉnh trưởng Kandal Kong Sophoan nói rằng sân vận động này đủ rộng để đảm bảo người mua bán giữ khoảng cách an toàn ngăn ngừa Covid-19.
Tại Phnom Penh, một số người dân bất mãn về tình trạng vật giá leo thang gấp 2 - 3 lần do nhiều người tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm trong khi việc đối đầu giữa người dân và cảnh sát xảy ra tại một số chốt chặn. Bên cạnh đó cũng có phản ánh về tình trạng bất công khi thực phẩm viện trợ của chính phủ không đến được tay người dân. Phnom Penh và Takhmao là 2 địa phương đang bị phong tỏa để chống dịch Covid-19.
Để khắc phục, chính quyền đã lập một nhóm trên nền tảng nhắn tin Telegram để người nghèo hoặc người đặc biệt cần thiết gửi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp. Những người yêu cầu chỉ cần cung cấp địa chỉ, số điện thoại liên lạc và số thành viên trong gia đình.
Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cho biết khoảng 140 tấn gạo được phân phối cho toàn bộ 14 quận huyện trong ngày 19.4. Lãnh đạo địa phương được yêu cầu phải phân phát cho những người thiếu lương thực và thường xuyên kiểm tra yêu cầu hỗ trợ của người dân. Bên cạnh đó, nhiều công ty thuộc Liên đoàn Gạo Campuchia thông báo đã giảm giá từ 10.000 - 20.000 riel (57.000 - 114.000 đồng) cho mỗi bao gạo 50 kg để hỗ trợ người dân Phnom Penh và Takhmao cho đến khi tình hình dịch lắng xuống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Liêm Bùi Xuân

Liêm Bùi Xuân

Không nghe Trung Quốc báo cáo có cas COVID, nhưng ở đâu cũng khởi đầu nguồn covid cũng từ những người Trung Quốc mang đến ?????
Dangcongon1959

Dangcongon1959

Không cảnh giác với những kẻ nhập cảnh trái phép thì đất nước sẽ chìm trong bệnh tật
Vudinhtu

Vudinhtu

" đừng kỳ thị, giận và người ta vẫn sẽ là bạn nhé !"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU