Campuchia cấm thịt chó tại tỉnh Siem Reap, người vi phạm có thể bị 5 năm tù

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng cấm thịt chó vì cho rằng chó là loài vật trung thành, biết giữ nhà và phục vụ trong quân đội.
Chó bị nhốt chờ giết mổ tại tỉnh Siem Reap, Campuchia vào ngày 25.10.2019 /// AFP Chó bị nhốt chờ giết mổ tại tỉnh Siem Reap, Campuchia vào ngày 25.10.2019 - AFP
Chó bị nhốt chờ giết mổ tại tỉnh Siem Reap, Campuchia vào ngày 25.10.2019
AFP
Hãng Reuters ngày 8.7 đưa tin chính quyền tỉnh Siem Reap (Campuchia) vừa cấm giết mổ chó và mua bán chó để lấy thịt vì cho rằng loài vật này trung thành, biết giữ nhà và thậm chí còn phục vụ trong quân đội.
Siem Reap, tỉnh có di tích đền Angkor Wat nổi tiếng, trở thành địa phương đầu tiên cấm giết mổ, buôn bán thịt chó tại Campuchia trong khi ước tính cả nước có khoảng 3 triệu con chó bị giết mổ hằng năm.
Theo tổ chức bảo vệ động vật Four Paws (trụ sở ở Áo), Siem Reap chào đón hơn 2 triệu du khách hằng năm. Trong khi đó, tỉnh này là nguồn cung cấp và buôn bán chó trên quy mô lớn.
Giám đốc Sở Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Sieam Reap, ông Tea Kimsoth, cho hay nhu cầu thịt chó bị ảnh hưởng bởi những người nước ngoài, đặc biệt là những du khách đến từ Hàn Quốc vốn chiếm số đông.
“Thịt chó trở nên rất phổ biến sau khi nhiều người nước ngoài đến. Họ thích ăn nên các quán ăn phục vụ, do đó giờ đây chúng tôi áp dụng lệnh cấm”, ông cho biết.
Theo quy định mới, những người bị phát hiện bán thịt chó sẽ phải ký cam kết không tái phạm, nếu không muốn bị xử lý. Mức phạt tối đa cho hành vi vi phạm là 5 năm tù, kèm theo số tiền phạt lên đến 50 triệu riel (282 triệu đồng).
Bà Katherine Polak thuộc Four Paws cho rằng lệnh cấm thịt chó tại Siem Reap mang tính lịch sử và phản ánh ý kiến của người dân, đồng thời hy vọng đây sẽ là hình mẫu cho cả nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang nguyễn thị

trang nguyễn thị

Tôi cũng mong Việt Nam sẽ có luật thật nghiêm khắc với những người trộm chó, giết mổ, những người hành hạ hay bỏ rơi chó mèo
Hứa Sở

Hứa Sở

Tôi cũng mong Việt Nam sẽ có luật thật nghiêm những người nuôi chó, mèo hành hạ hàng xóm !!!
Duy Minh

Duy Minh

Có gì đó thật nghịch lý trong chuyện này. “Thịt chó trở nên rất phổ biến sau khi nhiều người nước ngoài đến. Họ thích ăn nên các quán ăn phục vụ, do đó giờ đây chúng tôi áp dụng lệnh cấm”...như vậy sẽ có nhiều người nước ngoài thích thịt chó sẽ không tới Campuchia nữa. Một lý do tôi thấy buồn cười nữa là chó phục vụ cho quân đội. Chó phục vụ cho quân đội đều là chó Berger. Người ăn thịt chó không ăn chó Berger mà chỉ ăn loại chó trong hình minh họa, chẳng ảnh hưởng gì tới quân đội..
Chấp Hành Viên

Chấp Hành Viên

Chó là một con vật sống có tình cảm và trung thành. Dù chủ có đi xa bao lâu nhưng nó vẫn nhớ đến chủ. Tôi cũng hy vọng rằng đất nước Việt Nam sẽ có luật thật nghiêm khắc với những người trộm chó và giết mổ. Con chó nào cũng đều phục vụ cho quân đội nếu mình biết huấn luyện không nhất thiết là một loại chó Berger. Quan trọng mình sống và đối xử với con vật như thế nào thôi. " Chó không chê chủ nhà nghèo".
NGUYỄN HỮU ĐA

NGUYỄN HỮU ĐA

Tôi năm nay hơn 70 tuổi rồi mà chưa gặp trường hợp nào mà như thế này cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU