Các tỉ phú Mỹ giàu thêm bao nhiêu kể từ đầu đại dịch Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khối tài sản tăng thêm của các tỉ phú Mỹ còn nhiều hơn chi phí cứu trợ trong đại dịch Covid-19.
Biểu tình tại New York vào tháng 7, kêu gọi tăng thuế đối với giới nhà giàu Mỹ /// AFP Biểu tình tại New York vào tháng 7, kêu gọi tăng thuế đối với giới nhà giàu Mỹ - AFP
Biểu tình tại New York vào tháng 7, kêu gọi tăng thuế đối với giới nhà giàu Mỹ
AFP
Hãng AFP ngày 10.12 dẫn nghiên cứu mới công bố cho thấy tài sản của các tỉ phú Mỹ tăng thêm hơn 1.000 tỉ USD kể từ đầu đại dịch Covid-19, dẫn đến tranh cãi về việc có nên áp thuế suất cao hơn đối với giới nhà giàu.
Theo Viện Nghiên cứu chính sách và chiến dịch Người Mỹ vì Công bằng thuế (ATF), tổng tài sản của 651 tỉ phú Mỹ là 2.950 tỉ USD vào tháng 3, nhưng đã tăng vọt lên 4.010 tỉ USD tính tại thời điểm ngày 7.12.
“Chưa bao giờ Mỹ có số tài sản lớn đến thế tập trung vào một số ít người. Lợi ích từ đại dịch của họ lớn đến nỗi các tỉ phú Mỹ có thể bù đắp cho chi phí cứu trợ trong đại dịch mà tài sản của họ vẫn không thấp hơn xu nào so với trước đại dịch”, theo ông Frank Clemente, giám đốc ATF.
Ông Clemente lưu ý rằng phần tài sản tăng thêm của các tỉ phú vượt hẳn so với gói cứu trợ đang được quốc hội Mỹ cân nhắc.

Quốc hội Mỹ giữ chính phủ mở cửa thêm 1 tuần để bàn gói cứu trợ Covid-19

Hôm 8.12, Nhà Trắng công bố đề xuất gói hỗ trợ trị giá 916 tỉ USD nhằm đối phó tác động của đại dịch Covid-19. Đề xuất mới tăng hơn so với con số 908 tỉ USD do một nhóm nghị sĩ hé lộ vào tuần trước.
Một nghiên cứu của Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) và Công ty Kiểm toán PwC (Anh) vào tháng trước cho thấy tổng tài sản của các tỉ phú USD trên thế giới lập kỷ lục mới là 10.200 tỉ USD, vượt 8,9 tỉ USD so với kỷ lục cũ vào năm 2017.
Tỉ phú có khối tài sản lớn nhất thế giới hiện là nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Amazon, ông Jeff Bezos, với 181,5 tỉ USD, theo danh sách xếp hạng của Forbes.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU