Các nước Baltic, Ba Lan sắp trục xuất ngoại giao đoàn Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Ba Lan và các nước vùng Baltic dự kiến trục xuất các phái đoàn ngoại giao Nga vào ngày 26.3 để trừng phạt sau khi Nga bị cáo buộc ám sát một cựu điệp viên nhị trùng tại Anh.
Đội xử lý hiện trường thu thập mẫu chứng cứ trong vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng Nga và con gái /// Reuters Đội xử lý hiện trường thu thập mẫu chứng cứ trong vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng Nga và con gái - Reuters
Đội xử lý hiện trường thu thập mẫu chứng cứ trong vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng Nga và con gái
Reuters
Hãng Sputnik dẫn thông tin sứ quán tại Warsaw cho hay Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập đại sứ Nga Sergei Andreev tại nước này.
Ba Lan cũng đã thông báo cho Moscow về quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga. “Phía Ba Lan sẽ thông báo với chúng tôi về quyết định đó”, theo đại sứ Andreev hôm 26.3.
Sứ quán Nga tại các nước Lithuania, Latvia và Estonia cũng cho hay đại sứ ở những nước này đều bị Bộ Ngoại giao nước sở tại triệu tập.
Theo Reuters, dự kiến các nước Baltic sẽ gửi thông báo trục xuất chính thức đối với các đại diện ngoại giao Nga trong ngày 26.3 (theo giờ địa phương).
Các nước Baltic, Ba Lan sắp trục xuất ngoại giao đoàn Nga - ảnh 1
Quang cảnh trước tòa đại sứ Nga tại Riga, Latvia
Reuters
Về phần mình, Thủ tướng CH Czech Andrej Babis trên Facebook đe dọa sẽ tống cổ về nước mọi “gián điệp không đăng ký” hoạt động tại nước này, chứ không chỉ nhằm vào Nga.
Trong một diễn biến liên quan, báo Nga đưa tin cựu điệp viên nhị trùng Nga Sergei Skripal và con gái Yulia đã tắt chức năng định vị GPS trên điện thoại di động của họ suốt 4 giờ vào ngày bị đầu độc. Cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal, 67 tuổi, và con gái Yulia, 34 tuổi, bị trúng chất độc thần kinh Novichok vào ngày 4.3 tại thành phố Salisbury, miền nam Anh.
Điều này có thể đồng nghĩa với việc họ đã trúng độc sau khi tắt điện thoại trong lúc tham dự một cuộc gặp bí mật, nhưng giới chức điều tra Anh không cung cấp thêm thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU