Các nhà ngoại giao Trung Quốc, Nga bị tố 'trốn' nộp phạt giao thông ở Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã cảnh báo sẽ có "biện pháp hiệu quả" trước tình trạng các đại sứ quán Trung Quốc, Nga từ chối nộp phạt vi phạm giao thông.
Các cơ quan ngoại giao ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản còn nợ 366.000 USD tiền phạt vi phạm giao thông  /// AFP Các cơ quan ngoại giao ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản còn nợ 366.000 USD tiền phạt vi phạm giao thông - AFP
Các cơ quan ngoại giao ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản còn nợ 366.000 USD tiền phạt vi phạm giao thông
AFP
Vấn đề này đã được đưa ra thảo luận trong phiên điều trần gần đây của ủy ban ngân sách thượng viện Nhật Bản, theo tờ South China Morning Post ngày 17.3.
Tại phiên điều trần, các quan chức chính phủ xác nhận khoảng 40 triệu yên (366.480 USD) tiền phạt vi phạm giao thông vẫn chưa được thanh toán là vì các cơ quan ngoại giao ở thủ đô Tokyo không chịu nộp.
Theo các quan chức chính phủ, chỉ có 830 trong số 3.948 trường hợp vi phạm giao thông liên quan đến xe của các đại sứ quán trong năm 2018 đã được thanh toán, trong khi khoảng 3.118 vé phạt vẫn chưa được đóng. Tuy số vụ vi phạm đã giảm trong những năm tiếp theo nhưng nhiều khoản tiền phạt chỉ đơn giản là được “xóa sổ” sau khi hết thời hiệu 5 năm, các quan chức cho biết.
Chính phủ từ chối tiết lộ chính xác số tiền mà đại sứ quán Nga hoặc Trung Quốc chưa nộp phạt. Tuy nhiên, các quan chức xác nhận những nhà ngoại giao của đại sứ quán Nga và Trung Quốc nằm trong danh sách người vi phạm luật giao thông nghiêm trọng nhất và số tiền phạt chưa nộp quá cao.
“Thật đáng tiếc khi có nhiều trường hợp vi phạm về đỗ xe không đúng nơi quy định và không đóng tiền phạt liên quan đến các nhà ngoại giao. Trong một số trường hợp, có cả đại sứ vi phạm luật giao thông”, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói với South China Morning Post. Vị quan chức nói thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao tôn trọng luật pháp trong nước, luật lệ giao thông, bao gồm cả việc nộp phạt”.
Tuy nhiên, nhân viên của các đại sứ quán được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Do đó, nhà chức trách Nhật Bản sẽ cần phải có sự đồng ý của đại sứ quán nếu muốn thu số tiền phạt chưa nộp bằng cách tịch thu tài sản thay cho thanh toán.
Trong khi đó, những công dân bình thường của Nhật Bản thường bị tịch thu tài sản nếu không nộp tiền phạt vi phạm giao thông. Nghị sĩ Shingo Miyake đề xuất các biện pháp nghiêm ngặt để buộc các đại sứ quán ở Nhật Bản phải tuân thủ luật pháp, chẳng hạn như rút lại quyền miễn thuế nhiên liệu cho xe ngoại giao. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU