Bước ngoặt của tứ giác an ninh

3 Thanh Niên
TS Satoru Nagao

TS Satoru Nagao

(Chuyên gia về vấn đề quốc tế tại Đại học Gakushuin, Nhật Bản)

Chỉ đến gần đây, New Delhi nhận thấy rõ ràng hơn rủi ro sau các vụ đụng độ giữa quân đội Ấn - Trung ở biên giới hai nước.
Nhật và Ấn Độ ngày càng xích lại gần nhau /// Bộ Ngoại giao Ấn Độ Nhật và Ấn Độ ngày càng xích lại gần nhau - Bộ Ngoại giao Ấn Độ
Nhật và Ấn Độ ngày càng xích lại gần nhau
Bộ Ngoại giao Ấn Độ
Tuần qua, bên lề các chương trình nghị sự ở Philippines, quan chức cấp cao của Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc đã thực hiện cuộc hội đàm của một “tứ giác an ninh”, “liên minh kim cương” tại khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Thực tế, “liên minh kim cương” là khuôn khổ hợp tác an ninh được đặt ra trong bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại quốc hội Ấn Độ vào năm 2007. Khuôn khổ này cũng được hiện thực hóa bằng các cuộc tập trận Malabar cùng năm.
Tuy nhiên, sau các dấu ấn vào năm 2007 thì “liên minh kim cương” sau đó không gây nhiều chú ý, dù Thủ tướng Abe năm 2012 từng có một bài viết nhấn mạnh sự cần thiết của chiến lược này. Đó là vì Thủ tướng Úc Kevin Rudd (tại nhiệm từ tháng 12.2007 - 6.2010 và từ tháng 6 - 9.2013) rút nước này ra khỏi khuôn khổ hợp tác do sức ép chỉ trích từ Trung Quốc. Bên cạnh đó còn có cả sự do dự của Ấn Độ.
Chỉ đến gần đây, New Delhi nhận thấy rõ ràng hơn rủi ro sau các vụ đụng độ giữa quân đội Ấn - Trung ở biên giới hai nước. Trung Quốc cũng đang triển khai sáng kiến ”Vành đai và con đường" trong đó có phát triển tuyến đường ở vùng Kashmir nơi Ấn Độ và Pakistan đang tranh chấp. Bản thân Úc cũng không muốn bỏ lỡ hợp tác với Ấn Độ, Mỹ và Nhật trong bối cảnh tình hình khu vực ngày càng xuất hiện nhiều thách thức. Vì thế, có thể nói, chính sách của Bắc Kinh đối với New Delhi đã trở thành bước ngoặt “thức tỉnh” khuôn khổ hợp tác an ninh 4 bên.
Bước ngoặt của tứ giác an ninh - ảnh 1

tin liên quan

Dấu ấn Abe trên bàn cờ địa chính trị mới
Những chuyển động chính trị gần đây tại khu vực phần nào cho thấy vai trò rất lớn về mặt chiến lược của Nhật Bản nói chung và Thủ tướng Shinzo Abe nói riêng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Kim Thiết

Lê Kim Thiết

Nếu không có LIÊN MINH KIM CƯƠNG hình thành, sẽ không có đối trọng để kiềm chế tư tưởng ''bình thiên hạ'', kiềm chế tư tưởng bành trướng Đại Hán, sẽ không xác lập trạng thái cân bằng động giữa các nước trong khu vực INDO - PACIFIC, và do đó, sẽ không gìn giữ được hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới! Vì thế, loài người tiến bộ và các nước yêu chuộng hòa bình, trong đó có Việt Nam, sẽ gián tiếp hoặc trực tiếp ủng hộ liên minh này.
songhuong

songhuong

Mình rất thán phục ông thủ tướng Nhật , ông đã nói đến hình thành tứ giác an ninh này từ cách đây cả 10 năm , mình thấy rằng tứ giác này có 3 đỉnh cố định là Nhật , Ấn Độ , Úc còn đỉnh thứ tư là Mỹ thì nên là đỉnh di động , quá khứ đã chứng minh sai lầm của Mỹ quá cả tin vào tư tưởng bình thiên hạ nên đã để chú hổ TQ lớn và hung hăng quá đà trở thành mối lo ngại trên toàn thế giới , đã đến lúc phải có hành động đủ mạnh để chận bước phiêu lưu của chủ nghĩa đại hán.
Trần Quốc Toán

Trần Quốc Toán

Thế chiến 2 nổ ra do phát xít Đức, Nhật, Ý muốn vẽ lại bản đồ thế giới theo ý của họ. Chắc chắn 100% là, thế chiến 3, nếu xảy ra, cũng là do một nước hoặc một nhóm nước nào đó muốn vẽ lại bản đồ thế giới hiện nay. Ta hãy đặt giả thiết, liên minh kim cương này có mục đích vẽ lại bản đồ thế giới không? Chắc chắn là không! Một học trò cấp 3 đã có thể thấy được điều này. Vậy, nước nào có mộng vẽ lại bản đồ thế giới, xâm chiếm đất đai, lãnh thổ, lãnh hải nước khác? Các nước, nhân loại tiến bộ cần phải triệt để đề cao cảnh giác, chỉ mặt cho ra nước nào có mộng ''lớn'' này (nếu có)! Nếu không chỉ ra được, lỡ nếu có ít nhất một nước có ''mộng'' như thế, thì thế chiên 3 xảy ra xảy ra là do các nước mất cảnh giác, lúc ấy không thể trách ai nữa, lúc ấy đừng than khóc, kêu gào :''hòa bình ơi, hòa bình hỡi''! Tóm lại, liên minh kim cương ra đời, cũng là để phục vụ cho mục đích ''truy tìm'' này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU