Brexit: Chưa xong nhưng sẽ ổn

0 Thanh Niên
Cả Anh lẫn EU đều cần thỏa thuận để có thể hạn chế được tối đa tác động tiêu cực của Brexit đối với cả hai trên mọi phương diện.
Thủ tướng Anh Boris Johnson /// Reuters Thủ tướng Anh Boris Johnson - Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson
Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson kết thúc chuyến công du đến trụ sở EU tại Brussel (Bỉ) để trực tiếp đàm phán với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nhằm tháo gỡ vướng mắc đối với thỏa thuận Brexit.
Cuộc gặp không đạt kết quả đột phá nào và lại đưa ra thời hạn mới là ngày 13.12 tới cho việc kết thúc quá trình đàm phán. Thời hạn này được xác định bởi cả phía EU lẫn Anh đều còn cần thời gian cho việc phê chuẩn thỏa thuận kịp trước ngày 31.12, vốn được chốt là thời điểm chấm dứt giai đoạn quá độ.

Brexit 'không thỏa thuận' sẽ thế nào?

Cả Anh lẫn EU đều cần thỏa thuận để có thể hạn chế được tối đa tác động tiêu cực của Brexit đối với cả hai trên mọi phương diện. Vướng mắc bị coi là lớn nhất và phức tạp nhất là chuyện thông thương ở vùng biên giới giữa Ireland (thành viên EU) và Bắc Ireland (do Anh quản lý) sau Brexit về cơ bản đã được hai bên xử lý ổn thỏa. Ba trắc trở còn lại là cạnh tranh kinh tế và thương mại bình đẳng trên thị trường Anh, cơ chế xử lý xung khắc và tranh chấp lợi ích cũng như hạn ngạch đánh bắt hải sản ở khu vực biển xung quanh nước Anh. Chúng đều động chạm đến khía cạnh chủ quyền của Anh nhưng không đến mức không thể giải quyết được.
Có thể thấy hai bên chưa đạt được sự nhất trí cần thiết có thể vì cả hai chưa tới thời điểm buộc phải thỏa hiệp với nhau. Phải tận đến phút cuối cùng thì họ mới chịu nhượng bộ lẫn nhau. Chuyện đàm phán này giờ đúng là chưa xong, nhưng rồi sẽ ổn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU