Bóng mây chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

14 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều người dân Hàn Quốc lo ngại chiến tranh có thể bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên trong tháng này sau khi có nhiều tin đồn xuất hiện.
Mỹ vừa bất ngờ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên  /// Ảnh: AFP Mỹ vừa bất ngờ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên - Ảnh: AFP
Mỹ vừa bất ngờ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên
Ảnh: AFP
Ngày 11.4, quân đội Hàn Quốc kêu gọi đánh giá chính xác tình hình an ninh nhằm ứng phó những tin đồn về một cuộc khủng hoảng chiến tranh đang hình thành trên bán đảo Triều Tiên. Trong thời gian gần đây, tin đồn liên tục xuất hiện trên các trang mạng xã hội ở Hàn Quốc, khiến người dân ngày càng hoang mang lo sợ sẽ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang trong tháng 4, theo Yonhap. Trước tình trạng này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo người dân đừng để bị lừa bởi những thông tin vô căn cứ. Nỗi lo của người Hàn Quốc về nguy cơ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng 59 quả tên lửa vào một căn cứ không quân Syria trong ngày 7.4, ngay trước khi ông dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang Florida. Giới quan sát cho rằng động thái của ông Trump là nhằm gửi thông điệp cảnh báo đến Triều Tiên và có thể là cả Trung Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng.
Căng thẳng dâng cao khi Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ Harry Harris hôm 8.4 thông báo điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo Triều Tiên, thay vì Úc như dự kiến. Sau đó một ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster tiết lộ với kênh Fox News rằng Tổng thống Trump đã ra lệnh cho ông chuẩn bị nhiều lựa chọn để đối phó “mối đe dọa” từ Triều Tiên. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua cảnh báo Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng hành động “mạnh mẽ nhất” để tự vệ trước sự “khiêu khích” của Washington, theo KCNA. Cùng ngày, Triều Tiên tổ chức cuộc họp quốc hội thường niên nhưng chưa công bố nội dung cụ thể. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể gửi một thông điệp ra bên ngoài nhân dịp này, theo Yonhap.


Lằn ranh cuối cùng
Trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang, chuyên trang China Military của PLA mới đây đã gây bất ngờ cho giới quan sát khi đăng bài bình luận hết sức cứng rắn nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ lằn ranh cuối cùng của mình bằng mọi giá. Đó chính là an ninh và an toàn của vùng đông bắc Trung Quốc. Để đảm bảo được điều này, Bắc Kinh trước tiên sẽ không cho phép hoạt động hạt nhân của Triều Tiên gây ô nhiễm sang khu vực. Nếu lằn ranh bị chạm tới, PLA sẽ tự mình tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Thứ hai, Bắc Kinh sẽ không để Triều Tiên rơi vào cảnh bất ổn dẫn tới tình trạng người tị nạn ồ ạt chạy sang Trung Quốc. Hai tập đoàn quân 39 và 40 sẽ lãnh sứ mệnh ngăn chặn dòng người tị nạn bằng cách lập một vùng cô lập ngay trong lãnh thổ Triều Tiên, cách biên giới hai nước vài ki lô mét. Ngoài ra, nếu Mỹ và Hàn tấn công Triều Tiên thật sự, Bắc Kinh sẽ không để cho binh sĩ hai nước tiến gần sông biên giới Áp Lục và sẽ điều quân tới Bình Nhưỡng để ngăn chặn Seoul cùng Washingon thống nhất Triều Tiên, theo China Military.

Trung Quốc động binh ?
Không chỉ ở Hàn Quốc, những suy đoán về khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên cũng xuất hiện trên các mạng xã hội Trung Quốc trong mấy ngày qua và Bắc Kinh được cho là đã có động thái quân sự để ứng phó. Theo tờ The Huffington Post, kể từ ngày 7.4, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đặt trong tình trạng báo động và triển khai hơn 150.000 binh sĩ đến khu vực biên giới giáp với Triều Tiên gần hai con sông Áp Lục và Đồ Môn. Phần lớn trong số đó thuộc hai tập đoàn quân 39 và 40 của PLA, được thành lập để ứng phó những tình huống bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên.
Cũng theo The Huffington Post, tính nghiêm trọng của tình hình ở bán đảo Triều Tiên được thể hiện qua việc PLA ra lệnh Chiến khu miền Bắc sẵn sàng tác chiến, triển khai máy bay cảnh báo sớm để giám sát khu vực đông bắc. PLA cũng đã điều tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A, với tầm bắn 11.200 km, tên lửa đạn đạo DF-03, với tầm bắn 2.800 km, và tên lửa “sát thủ tàu bay” DF-21D tới căn cứ 51 ở TP.Thẩm Dương, cách biên giới Trung - Triều hơn 320 km. Một cựu sĩ quan Trung Quốc nhận định với The Huffington Post rằng PLA bất ngờ về vụ Mỹ tấn công Syria và nghĩ Washington có thể dùng vũ lực đối với Triều Tiên trong tương lai.
Ngoài ra, PLA còn được cho là đang có cuộc huấn luyện bí mật nhằm ngăn chặn người Triều Tiên tràn sang Trung Quốc trong tình huống khẩn cấp. Theo đó, cuộc huấn luyện có thể đang diễn ra ở Châu tự trị dân tộc Triều Tiên Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm và TP.Đan Đông của tỉnh Liêu Ninh. The Huffington Post dẫn một số nguồn tin cho hay cuộc huấn luyện còn nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nếu tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.
Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 10.4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh khẳng định bà không biết về thông tin như trên, đồng thời nhấn mạnh rằng trước đó đã có nhiều thông tin tương tự nhưng đều được chứng minh là không có cơ sở. Bà Hoa còn nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang theo dõi sát sao tình hình bán đảo Triều Tiên và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế để tránh đẩy căng thẳng leo thang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Tá Lâu

Hoàng Tá Lâu

Theo hiệp ước an ninh Mỹ-Hàn, bất kỳ hành vi trả đũa nào với Bắc Triều Tiên đều phải đạt được sự nhất trí giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trong khi đó ngày 10-04, Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc đã khẳng định rằng vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhất định phải được kiên định giải quyết bằng con đường hòa bình thông qua đàm phán chính trị, Hàn Quốc sẽ không để chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên và càng không để ai đó quyết định thay cho sinh mạng của chính mình. Nói đến đây, chắc bạn đọc cũng hiểu là dù ủng hộ các hoạt động thị uy của Mỹ, nhưng Hàn quốc không hề muốn chiến tranh sẽ xảy ra cho đất nước của mình. Seoul quá gần Bình Nhưỡng, chỉ cách Biên giới liên triều 40 km đường chim bay và nằm hoàn toàn trong tầm bắn của pháo binh Bắc Triều Tiên, chưa kể tên lửa. Nếu có chiến tranh Seoul, đô thị 13 triệu dân sẽ nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Về mặt kinh tế, Thị trường chứng khoán Hàn Quốc sẽ gặp thảm họa tồi tệ nhất, dòng vốn đầu tư sẽ tháo chạy không phanh, hoạt động xuất nhập khẩu, logistics tức thì bị đình lại. Những thiệt hại đó sẽ là không thể đo lường hết được. Tác động của nó chắc chắn sẽ không chỉ gói gọn trong khu vực Đông Bắc Á mà sẽ là toàn thế giới. Dĩ nhiên Bắc Triều Tiên sẽ còn thiệt hại lớn hơn nhưng họ đã gần như biệt lập với thế giới nên họ còn sợ gì nữa. Cho nên cuộc đối đầu liên triều về bản chất không phải là ai thiệt hơn ai mà chính xác là: anh có thể chấp nhận thiệt hại bao nhiêu? Giữa một nền kinh tế bao cấp tự cung tự cấp, không chơi với phần còn lại của thế giới và một nền kinh tế thị trường phát triển cao có liên kết chặt chẽ tinh vi với toàn thế giới, AI SẼ CHẤP NHẬN ĐÁNH ĐỐI, CHẤP NHẬN MẤT MÁT? Hàn Quốc có dám hi sinh 60 năm thành quả kinh tế của mình để đổi lấy một cuộc chiến (mà rất có thể là cuộc chiến hạt nhân) mà kết quả, thành bại vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Hoàng Tá Lâu.
Tân

Tân

Bạn mình đang ở Korea-Seoul, mọi người ở đây nhìn chung vẫn sinh hoạt bình thường, mọi người đã quá quen với những lời lên gân của Bình nhưỡng. Tuy nhiên bất ngờ là họ (người Hàn) không ngại anh Triều Tiên mà họ sợ ông Trump. Họ sợ với tính khí bốc đồng của ổng, ổng có thể hành động đơn phương mà không thông qua chính phủ Hàn thì chết cả lũ. Trump không giống với các chính trị gia thông thường và đó là điều mà họ ngại nhất. Một số siêu thị ở Seoul đã bắt đầu lên kế hoạch tăng đầu vào nhu yếu phẩm phòng trường hợp xấu nhất. Đáng lo.
phương trinh 701

phương trinh 701

Chúng ta vẫn mong chiến tranh không xảy ra. Điều tồi tệ nhất là Triều Tiên cũng nên "giảm nhiệt" phải biết mình "là ai" sức mình thế nào? Phải biết mình biết ta ...."tránh voi chẳng xấu mặt nào". Thế giới đã phân tích " tay bo thì Triều Tiên 100% thua chắc "...Hãy tự mình cứu lấy mình ...đừng mong người khác " cứu" khi chưa có gì là chắc chắn...
Lê Bá Hùng

Lê Bá Hùng

Suy nghĩ như bạn thì bao giờ Bắc Nam Triều tiên mới thống nhất được ?
Huỳnh Hoàng Phong

Huỳnh Hoàng Phong

Trước kia Sadam Hussen biết chắc là thua. Nhưng chơi cứ chơi.
Sợ gì Triều Tiên. Chơi bảo vệ đất nước đến cùng. Có chết chết chung.
Không nên sợ. Và không sợ ai cả khi mà có "đồ chơi"
Nguyen Khoa

Nguyen Khoa

Chắc Phong chưa biết thực tế chiến tranh là như thế nào ? Hậu quả của nó tôi nghĩ bạn cũng đã biết được qua sách báo: bao nhiêu gia đình ly tán, đất nước nghèo nàn, ... Cách giải quyết cuối cùng mới là chiến tranh, mà vũ khí bây giờ nó tàn phá gấp nhiều lần ngày xưa. Tới đây chắc bạn tưởng tượng được cảnh sau khi chiến tranh xảy ra rồi?
Cafe sua da

Cafe sua da

"Tiên hạ thủ vi cường", binh pháp này có thể đuợc áp dụng vào thời nay. Không mấy ai biết được nguy cơ có thể xảy ra cao bao nhiêu, nhưng hãy nhìn gương Iraq, trước đó mấy "bình luận gia" cũng bảo không thể, vì x,y,z, vì Iraq có đoàn quân thiện chiến, quân đội đứng thứ 4 thế giới ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU