Boeing bị kiện sau thảm nạn ở Ethiopia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Reuters hôm qua, tòa án liên bang Mỹ tại TP.Chicago vừa thụ lý đơn kiện đầu tiên đối với Boeing liên quan đến vụ máy bay Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia) bị rơi ngày 10.3.
Hiện trường vụ rơi máy bay ở Ethiopia	 /// Ảnh: Reuters Hiện trường vụ rơi máy bay ở Ethiopia - Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ rơi máy bay ở Ethiopia
Ảnh: Reuters
Đương đơn là 3 người con của ông Jackson Musoni, nạn nhân người Rwanda thiệt mạng cùng toàn bộ 156 người khác trên chuyến bay.
Đơn kiện cáo buộc Boeing sơ sót trong thiết kế hệ thống điều khiển bay tự động, dẫn đến tai nạn thảm khốc. Nguyên đơn cũng cho rằng Boeing đã không cảnh báo với công chúng, các hãng hàng không và phi công về lỗi kỹ thuật trong cảm biến.
[VIDEO] Điều tra sơ bộ vụ rơi máy bay 737 MAX: hệ thống chống thất tốc đã hoạt động
Boeing từ chối bình luận về vụ kiện và tuyên bố “đang phối hợp với cơ quan chức năng nhằm đánh giá các thông tin mới”.
Cũng trong ngày 29.3, tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho hay giới điều tra vừa đi đến kết luận ban đầu về vụ tai nạn. Theo đó, hệ thống cảm biến góc tấn (MCAS), vốn có chức năng giúp ngăn chặn máy bay ngóc đầu quá mức, đã được kích hoạt dù điều kiện bay vẫn bình thường, khiến máy bay bất ngờ chúi mũi, bất chấp nỗ lực kiểm soát của phi công.
Các nhà điều tra Mỹ cũng đã nhận được dữ liệu từ hộp đen và dự kiến sẽ đưa ra báo cáo ban đầu vào tuần tới.
Trước đó, Boeing đưa ra bản nâng cấp phần mềm nhằm ngăn ngừa sai sót trong hệ thống điều khiển tự động và hiện đang chờ cơ quan chức năng phê duyệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU