‘Bộ tứ kim cương’ phản đối ý đồ đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các ngoại trưởng thuộc “Bộ tứ kim cương", gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, ngày 18.2 nhất trí “cực lực phản đối những ý đồ dùng vũ lực và đơn phương thay đổi hiện trạng” ở Biển Đông và biển Hoa Đông, theo Đài NHK.
Từ trái qua: Các ngoại trưởng Nhật, Mỹ, Úc và Ấn Độ /// Chụp từ clip Từ trái qua: Các ngoại trưởng Nhật, Mỹ, Úc và Ấn Độ - Chụp từ clip
Từ trái qua: Các ngoại trưởng Nhật, Mỹ, Úc và Ấn Độ
Chụp từ clip
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã có cuộc điện đàm 4 bên với Ngoại trưởng Úc Marise Payne và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.
Trong đó, Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh 4 nước nói trên ngày gia tăng vai trò quan trọng trong bối cảnh trật tự quốc tế hiện hữu đang bị thách thức. Ông Motegi còn bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về Luật Hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống lại tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này.
Trong thời gian qua, tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông, có những hành động phi pháp, quấy rối tàu của một số nước trong khu vực, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.

[VIDEO] Tàu, máy bay Úc sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông sau khi Trung Quốc cho phép hải cảnh nổ súng

Bốn ngoại trưởng còn nhất trí thắt chặt hợp tác với các nước ASEAN, các đảo quốc Thái Bình Dương và các quốc gia châu Âu. Họ còn đồng ý cần nhanh chóng khôi phục hệ thống chính trị dân chủ ở Myanmar theo sau cuộc chính biến hôm 1.2.
Ngoại trưởng Motegi cho giới phóng viên hay cuộc điện đàm nói trên do Ngoại trưởng Blinken tổ chức và điều đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Joe Biden về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Ông Motegi cho biết thêm các ngoại trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác trong các nhà lãnh đạo của 4 nước. Giới chức 4 nước thuộc "Bộ tứ kim cương" đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sớm nhất trong tháng này, theo NHK. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bachtoan

Bachtoan

Làm sao các cường quốc khoanh tay ngồi nhìn Trung Quốc lộng hành được. Phải chấn chỉnh theo đúng luật lệ quốc tế.
Tư Văn Bốn

Tư Văn Bốn

Tham thì thâm trước sau gì TQ cũng phải nhục nhã mà tuân thủ theo luật pháp quốc tế.
Truong Do

Truong Do

Sống phải biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Còn trung quốc chỉ biết nó thì cho biết thế nào là lễ độ
Mai Tran

Mai Tran

Hoan nghênh sự đồng thuận của bộ tứ kim cương, song đối với Trung Quốc, phản đối trên lời nói phải đi cùng với hành động. Nếu không Trung Quốc vẫn vờ như không nghe thấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU