Bộ trưởng Quốc phòng Ý tuyên bố không mua thêm F-35

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Ý Elisabetta Trenta tuyên bố nước này sẽ không mua thêm chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ trong khi sẽ xem xét lại thỏa thuận đặt mua 90 chiếc F-35 trước đây.
Bộ trưởng Quốc phòng Ý Elisabetta Trenta cho biết nước này đang duyệt lại hợp đồng mua 90 chiến đấu cơ F-35 /// AFP Bộ trưởng Quốc phòng Ý Elisabetta Trenta cho biết nước này đang duyệt lại hợp đồng mua 90 chiến đấu cơ F-35 - AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Ý Elisabetta Trenta cho biết nước này đang duyệt lại hợp đồng mua 90 chiến đấu cơ F-35
AFP
Trong cuộc phỏng vấn với đài La 7 ngày 6.7, Bộ trưởng Quốc phòng Elisabetta Trenta cho biết sẽ không mua thêm máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35.
Đồng thời, bà Trenta nói chính quyền Ý cũng đang “đánh giá lại” hợp đồng mua loại máy bay này trước đây, theo Reuters.
Bà Trenta cho rằng nguồn kinh phí từ việc mua F-35 có thể được dùng cho các dự án đầu tư quốc phòng khác.
Tuy nhiên, nữ bộ trưởng cũng nêu lên những lý do mà chính quyền cần cẩn trọng vì nếu hủy hợp đồng, Ý sẽ phải đóng phạt với số tiền lớn hơn nhiều so với giữ nguyên thỏa thuận.
Bên cạnh đó, tiếp tục mua F-35 cũng mang lại những lợi ích về nghiên cứu, công nghệ liên quan đến máy bay này, đồng thời giúp tạo công ăn việc làm cho người lao động trong nước. Ý là nước duy nhất có nhà máy lắp ráp chiến đấu cơ F-35B ngoài Mỹ.
Bà Trenta là thành viên của đảng chống châu Âu mang tên Phong trào 5 Sao, bắt tay với đảng Liên minh Phương bắc để lập chính phủ hồi tháng 6.
Một số quan chức thuộc đảng 5 Sao trước đây chỉ trích hợp đồng mua máy bay F-35 và kêu gọi hủy bỏ để dùng nguồn kinh phí này tăng phúc lợi xã hội, hỗ trợ kinh tế nhưng bà Trenta nhấn mạnh ý muốn bảo lưu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU