Bộ trưởng Quốc phòng Philippines phản ứng mạnh với Trung Quốc về Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 28.4 tuyên bố Trung Quốc “không có quyền hay cơ sở pháp lý để ngăn cản Manila tiến hành cuộc diễn tập” ở Biển Đông, theo Reuters.
Một tàu cá Trung Quốc neo đậu gần tàu cá Phililppines ở bãi cạn Scarborough ở Biển Đông vào ngày 6.4.2017 /// Reuters Một tàu cá Trung Quốc neo đậu gần tàu cá Phililppines ở bãi cạn Scarborough ở Biển Đông vào ngày 6.4.2017 - Reuters
Một tàu cá Trung Quốc neo đậu gần tàu cá Phililppines ở bãi cạn Scarborough ở Biển Đông vào ngày 6.4.2017
Reuters
Trước đó, vào ngày 24.4, lực lượng tuần duyên Philippines và cục ngư nghiệp tiến hành cuộc diễn tập hàng hải trong cái gọi là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở Biển Đông, sau khi thông báo tăng cường hiện diện để đối phó sự hiện diện “mang tính đe dọa” của tàu Trung Quốc.

[VIDEO] Trung Quốc khoan lấy trầm tích ở đáy Biển Đông

Phản ứng về cuộc diễn tập, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 26.4 lớn tiếng tuyên bố Philippines phải dừng các cuộc tuần tra và diễn tập ở vùng biển Philippines tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông. Ông Uông còn nói rằng Philippines nên “dừng những hành động làm phức tạp tình hình và làm leo thang các tranh chấp”, theo Reuters.
Đáp lại, Bộ Quốc phòng Philippines(DND) ra tuyên bố nhấn mạnh: “Trung Quốc không có quyền bảo Philippines điều chúng tôi có thể và không thể làm trong chính vùng biển của chúng tôi”. Bộ trưởng Lorenzana khẳng định chính Trung Quốc đang làm phức tạp vấn đề bằng cách chiếm đóng và biến một số thực thể ở Biển Đông thành đảo nhân tạo phi pháp. “Chính họ đang xâm lấn, nên dừng lại và rút khỏi”, ông Lorenzana nhấn mạnh.
Cũng trong hôm nay, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã lệnh gửi công hàm phản đối về phát ngôn trên của ông Uông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU