Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc ‘rất hung hăng’ trong khu vực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chỉ trích hành động hung hăng và cưỡng ép của Trung Quốc trong khu vực.
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị chìm ở Hoàng Sa do tàu hải cảnh của Trung Quốc vây ép, ngày 6.3.2019 /// Lê Chương Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị chìm ở Hoàng Sa do tàu hải cảnh của Trung Quốc vây ép, ngày 6.3.2019 - Lê Chương
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị chìm ở Hoàng Sa do tàu hải cảnh của Trung Quốc vây ép, ngày 6.3.2019
Lê Chương
Đài ABC ngày 8.3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Trung Quốc trở nên “rất hung hăng” trong khu vực, và trong một số trường hợp còn “cưỡng ép”.
“Trung Quốc ồ ạt hiện đại hóa quân đội, phát triển năng lực và cố vượt qua khoảng cách cạnh tranh của chúng ta từ trước đến nay. Họ còn rất hung hăng trong khu vực”, ông Austin nhận định.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Trung Quốc rất hung hăng trong khu vực"

“Trong một số trường hợp, họ còn cưỡng ép. Một số việc cưỡng ép đó trực tiếp nhằm vào các đồng minh của chúng ta, và các đồng minh là rất quan trọng đối với chúng ta”, ông phát biểu, đề cập đến tranh chấp của Trung Quốc với các nước láng giềng.
Theo hãng PTI, Trung Quốc điều động hơn 60.000 binh sĩ vũ trang trong các cuộc diễn tập hằng năm tại những khu vực tranh chấp như Pangong Tso ở phía đông Ladakh vào tháng 5 năm ngoái, khiến Ấn Độ phải điều binh sĩ và dẫn đến căng thẳng kéo dài hơn 8 tháng.
Sau nhiều vòng đàm phán, 2 bên đồng thời rút quân tại khu vực Pangong Tso vào tháng trước, trong khi tiếp tục đàm phán về việc rút các binh sĩ tại những khu vực còn lại dọc theo Đường Kiểm soát thực tế (LAC) ở phía đông Ladakh.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc ‘rất hung hăng’ trong khu vực - ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược phun vòi rồng vào tàu thực thi pháp luật Việt Nam ở Biển Đông vào năm 2014

Reuters

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, tranh chấp với các bên tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Cả 2 vùng biển đều giàu tài nguyên và có vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế.
Trong chính sách ngoại giao, Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất” của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ đối đầu Trung Quốc trên nhiều phương diện như trí tuệ nhân tạo, nhân quyền và chính sách y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU