Bộ trưởng Philippines muốn tàu Trung Quốc xin lỗi, bồi thường vụ đâm chìm tàu

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng phía Trung Quốc ít ra phải xin lỗi và bồi thường cho Manila và những ngư dân tàu cá bị đâm chìm tại Biển Đông hôm 9.6.
Ngư dân tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines được giải cứu /// Tuần duyên Philippines Ngư dân tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines được giải cứu - Tuần duyên Philippines
Ngư dân tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines được giải cứu
Tuần duyên Philippines
Tại một sự kiện ở Manila ngày 19.6, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói dù vụ chìm tàu bị coi là tai nạn nhưng thuyền trưởng của tàu cá Trung Quốc đáng ra phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Philippines, theo trang Rappler.
"Tôi cho rằng đòi hỏi thuyền trưởng tàu [Trung Quốc] xin lỗi và bồi thương cho thiệt hại là phù hợp", ông Lorenzana nói.
Vụ việc xảy ra vào tối 9.6 tại khu vực gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Ngư dân tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines tố cáo tàu cá của Trung Quốc đâm chìm tàu của họ nhưng bỏ mặc 22 thuyền viên chơi vơi giữa biển. Số thuyển viên gặp nạn sau đó đã được một tàu Việt Nam cứu.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 14.6 xác nhận tàu cá 42212 va chạm với tàu Philippines nhưng phủ nhận việc bỏ mặc. Phía Trung Quốc thanh minh rằng thuyền trưởng tàu 42212 không thể ứng cứu “vì sợ bị 7-8 tàu cá Philippines khác bao vây và chỉ rời đi sau khi thấy ngư dân được tàu Philippines khác cứu”.
Đáp lại, người phát ngôn hải quân Philippines Jonathan Zata khẳng định không có tàu Philippines nào ở khu vực lúc vụ việc xảy ra và chỉ có tàu cá Việt Nam giải cứu ngư dân nước này.
Bộ trưởng Lorenzana nói dù cố tình hay không thì ngư dân Philippines cũng đã chịu thiệt hại, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và chủ tàu là khoảng 2,2 triệu peso (988 triệu đồng).
Ông Lorenzana nói dù vụ việc chỉ là tai nạn nhưng ông vẫn lên án hành động bỏ mặc ngư dân của phía Trung Quốc.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Teodoro Locsin hôm 17.6 khẳng định tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) rằng “Philippines vĩnh viễn biết ơn Việt Nam về hành động nhân từ và đạo đức” khi cứu vớt thuyền viên gặp nạn.
“Việc cứu người gặp nạn là trách nhiệm của mọi người dân và chính phủ. Nếu bỏ rơi người gặp nạn, đặc biệt khi chính chúng ta gây tai nạn, sẽ là phạm trọng tội”, Ngoại trưởng Locsin nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Thuyền trưởng và thủy thủ tàu cá Việt Nam cần được nhà nước tôn vinh như những người hùng vì đã làm rạng danh tổ quốc bằng nghĩa cử rất đẹp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU