Bộ trưởng môi trường Brazil bị điều tra về buôn lậu gỗ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng môi trường và các quan chức hàng đầu Brazil bị điều tra về cáo buộc liên quan buôn lậu gỗ.
Ông Ricardo Salles dự Hội nghị thượng đỉnh Trái đất vào ngày 22.4 /// AFP Ông Ricardo Salles dự Hội nghị thượng đỉnh Trái đất vào ngày 22.4 - AFP
Ông Ricardo Salles dự Hội nghị thượng đỉnh Trái đất vào ngày 22.4
AFP
Hãng AFP ngày 20.5 đưa tin Tòa án tối cao Brazil chỉ đạo điều tra Bộ trưởng Môi trường Ricardo Salles và cảnh sát lục soát văn phòng của bộ, nhằm vào một âm mưu buôn lậu gỗ mà ông và các quan chức hàng đầu của chính phủ có thể đã dính líu.
Quyết định của thẩm phán Alexandre de Moraes còn cho hay cảnh sát liên bang có chứng cứ về việc ông Salles và các quan chức môi trường khác liên quan một “âm mưu cực kỳ nghiêm trọng nhằm đẩy mạnh việc buôn lậu các sản phẩm của rừng nhiệt đới”.
Tòa án đình chỉ 10 quan chức, trong đó có ông Eduardo Bim, người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường Brazil (IBAMA) và cho phép cảnh sát tiếp cận các tài khoản ngân hàng của ông Salles để tìm chứng cứ về thu nhập bất hợp pháp.

Nông dân Brazil tuyệt vọng chống chọi với cháy rừng Amazon

Trong nhiệm kỳ của ông Salles, tình trạng phá rừng Amazon gia tăng và những nhà bảo vệ môi trường cáo buộc ông dỡ bỏ các chương trình bảo vệ môi trường.
Truyền thông Brazil cho biết cảnh sát đã lục soát nhà của ông ở Sao Paulo. Khoảng 160 cảnh sát đã khám xét các văn phòng Bộ Môi trường ở Brasilia, Sao Paulo và bang Para.
Theo cáo buộc, IBAMA dỡ bỏ các điều kiện đối với những nhà xuất khẩu gỗ, và truy trao quyền cho hàng ngàn kiện gỗ xuất khẩu vi phạm quy định về môi trường vào năm 2019 và 2020.
Một số lô hàng đã bị Mỹ và châu Âu tịch thu. Trong khi đó, ông Salles bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm về buôn lậu gỗ cũng như các cáo buộc liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Làm đến bộ trưởng mà không biết giữ mình, còn đi buôn lậu gộ̃ ̣nếu có

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU