Bộ trưởng Malaysia nói bằng chứng cáo buộc Nga vụ bắn hạ MH17 'không thuyết phục'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Giao thông vận tải Malaysia vừa tuyên bố không có bằng chứng thuyết phục để xác định Nga chịu trách nhiệm cho vụ bắn hạ chuyến bay MH17 trên bầu trời Ukraine, khiến tất cả 298 người trên khoang thiệt mạng, hồi năm 2014.

Mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn hạ trên bầu trời miền đông Ukraine hồi năm 2014 /// AFP Mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn hạ trên bầu trời miền đông Ukraine hồi năm 2014 - AFP
Mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn hạ trên bầu trời miền đông Ukraine hồi năm 2014
AFP
Hồi tuần trước, Đội Điều tra chung (JIT) về vụ bắn hạ máy bay Boeing mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đưa ra kết luận rằng quả tên lửa dùng bắn rơi máy bay đó có nguồn gốc từ quân đội Nga.
Trong khi đó, phát biểu trên kênh CNA hôm 30.5, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke nhấn mạnh: “Trong các bằng chứng của JIT thì không có bằng chứng thuyết phục để nhắm vào Nga”. Ông Loke còn nhấn mạnh bất kỳ hành động tiếp theo liên quan vụ bắn hạ MH17 "sẽ được dựa trên bằng chứng thuyết phục".
Trước đó, Moscow đã bác bỏ cáo buộc của JIT, lập luận không có vũ khí như trên vượt qua biên giới Nga-Ukraine và đó là ý đồ ‘làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế”.
Úc và Hà Lan, hai quốc gia có công dân trên chuyến bay MH17, thông tin với Nga rằng họ buộc Moscow chịu trách nhiệm theo luật pháp quốc tế cho vai trò của Nga trong vụ bắn hạ MH17. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ lời kêu gọi chấp nhận trách nhiệm đó từ Hà Lan tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quộc diễn ra ở Ukraine hôm 29.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU