Bộ trưởng Hàn Quốc bị lấy lại nhà ở thuê vì quy định chính ông đưa ra

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki gặp khó trong vấn đề thuê nhà do những thay đổi của thị trường liên quan đến quy định do ông chủ trì soạn thảo.
Thị trường nhà cho thuê ở Seoul đang có nhiều thay đổi liên quan quy định mới  /// AFP Thị trường nhà cho thuê ở Seoul đang có nhiều thay đổi liên quan quy định mới - AFP
Thị trường nhà cho thuê ở Seoul đang có nhiều thay đổi liên quan quy định mới
AFP
Hãng Reuters ngày 22.10 đưa tin Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki buộc phải tìm thuê nơi ở mới, sau khi người cho thuê lấy lại nhà để đối phó với quy định mới do chính ông chủ trì soạn thảo.
Tại Hàn Quốc có hình thức thuê nhà mà người thuê chỉ cần đặt một khoản tiền cọc lớn (jeonse), thường là 50% giá trị căn nhà, mà không cần phải trả tiền thuê hằng tháng.
Chủ nhà hưởng lợi từ việc đầu tư số tiền trên, và sẽ trả lại nguyên vẹn số tiền này khi hết hạn hợp đồng, thường kéo dài 2 năm.
Nhằm bảo vệ người thuê và kiềm chế sự gia tăng tỷ lệ tiền đặt cọc, quốc hội thông qua dự thảo sửa đổi đạo luật liên quan - do ông Hong chủ trì soạn thảo.
Đạo luật sửa đổi áp dụng từ tháng 7, quy định mỗi lần tăng tiền cọc tối đa là 5%, đồng thời cho người thuê có quyền gia hạn hợp đồng thêm 2 năm, trừ khi chủ nhà lấy lại để ở.
Đạo luật dẫn đến tình trạng khan hiếm nhà cho thuê theo hình thức đặt cọc như trên, do nhiều người lấy lại nhà trước thời hạn áp dụng quy định, nhằm tăng tiền đặt cọc. Nếu không, họ có thể sẽ buộc phải cho phép người thuê gia hạn và chỉ có thể tăng tiền đặt cọc sau thời hạn 4 năm.
Trong trường hợp của Bộ trưởng Hong, thời hạn ông thuê nhà đã hết hạn vào tháng 1 và khi đó, chủ nhà cho biết dự định sẽ lấy lại để vào ở, theo một nhà môi giới bất động sản.
Bộ trưởng Hong phải mở rộng phạm vi tìm kiếm nhà thuê vì mức đặt cọc trung bình tại nơi ông ở, nằm khá gần tòa nhà quốc hội, đã tăng khoảng 1/3 kể từ khi quy định mới có hiệu lực.
Bộ trưởng Hàn Quốc bị lấy lại nhà ở thuê vì quy định chính ông đưa ra - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki

Ảnh: Reuters

Giá căn hộ ở Seoul tiếp tục tăng vọt trong thời gian qua. Một căn hộ 3 phòng ngủ tại khu ông Hong thuê ở Mapo phía tây Seoul, giá đặt cọc tăng vọt 32% trong 3 tháng qua lên 830 triệu won (17 tỉ đồng), theo công ty bất động sản Naver.
Số liệu của chính phủ cho thấy Bộ trưởng Hong có tài sản khoảng 1,06 tỉ won tính đến cuối năm, sau hơn 30 năm làm việc.
Hiện chủ nhà cho ông Hong thuê chưa đưa ra bình luận, trong khi một đại diện của quan chức này từ chối phát biểu. Vào đầu tháng 10, ông Hong cho biết vẫn chưa tìm được nhà để thuê ở.
Thực ra ông Hong sở hữu 2 nhà nhưng không ở được, do căn hộ ở Uiang phía nam Seoul đã được người thuê gia hạn thêm 2 năm theo quy định mới, trong khi nhà còn lại ở Sejong đang xây dựng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU