Bộ Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc 'bắt nạt' hoạt động dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Mỹ tố cáo Trung Quốc sử dụng "chiến thuật bắt nạt", leo thang hành động chèn ép đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông.
Tàu cá dân binh đi kèm bảo vệ tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực bãi Tư Chính /// Ngư dân cung cấp Tàu cá dân binh đi kèm bảo vệ tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực bãi Tư Chính - Ngư dân cung cấp
Tàu cá dân binh đi kèm bảo vệ tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực bãi Tư Chính
Ngư dân cung cấp
Trong tuyên bố ngày 26.8, Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng “chiến thuật bắt nạt” khi cản trở trái phép các hoạt động dầu khí ngay trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam sau khi đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 quay lại xâm phạm EEZ của nước ta.
“Bộ Quốc phòng cực kỳ lo ngại về những hành động liên tiếp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Trung Quốc vi phạm trật tự quốc tế dựa trên quy tắc. Gần đây, Trung Quốc lặp lại sự can thiệp chèn ép đối với các hoạt động dầu khí lâu năm của Việt Nam tại Biển Đông, mâu thuẫn trực tiếp với cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La rằng Trung Quốc sẽ 'kiên định trên con đường phát triển hòa bình'”, theo thông báo đăng trên website Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của các láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế nếu giữ nguyên chiến thuật bắt nạt của họ"

Bộ Quốc phòng Mỹ

Lầu Năm Góc cho rằng những hành động của Trung Quốc trái ngược với định hướng của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó toàn bộ các nước lớn nhỏ đều được đảm bảo chủ quyền, không bị chèn ép và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và luật lệ quốc tế được chấp nhận.
“Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của các láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế nếu giữ nguyên chiến thuật bắt nạt của họ. Hành động chèn ép các bên tranh chấp thuộc ASEAN, triển khai hệ thống quân sự tấn công và đòi hỏi yêu sách hàng hải phi pháp làm gia tăng nghiêm trọng sự nghi ngờ về độ đáng tin của Trung Quốc”, Lầu Năm Góc nhấn mạnh.
Cuối cùng, tuyên bố khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của những đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc quay trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam từ hôm 13.8 sau lần đầu vi phạm từ ngày 12.7-7.8. Theo chuyên gia Ryan Martinson thuộc Đại học Hải chiến Mỹ viết trên Twitter ngày 27.8, nhóm tàu Trung Quốc trong những ngày gần đây thậm chí lấn sâu hơn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo ngày 22.8 khẳng định Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của mình và không phủ nhận khả năng kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế về những vi phạm ngang ngược trên Biển Đông.
“Như đã thông tin vào ngày 16.8, trong những ngày qua (tức là từ 13.8 cho đến nay), nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam được xác định theo các Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Nếu Mỹ thật sự muôn tự do hàng hải ở biển Đông là thực tế hiển nhiên, nếu Mỹ thật sự muốn cộng đồng thế giới tin những lời nói của Mỹ là sự thật, thì Mỹ cần: 1- Thường xuyên cho tàu và máy bay đi qua tuyến đường tự do hàng hải trên biển Đông theo quy định của luật quốc tế mà không sợ Trung quốc làm "Phiền"; 2- có hỗ trợ thực tế hơn cho các nước trong khu vực biển Đông để những nước này có đủ nguồn lực đối chọi lại với những toan tính của Trung quốc ở khu vực này; 3- Mỹ cần tập trung sức mạnh cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thay vì đi gây chiến với thế giới như hiện nay. Đó là những việc Mỹ cần làm bây giờ một khi đã xác định Trung quốc là đối thủ nguy hiểm tiềm tàng trong tương lai.
Nguyễn Dũng

Nguyễn Dũng

Nếu chủ quyền của các nước trực tiếp liên quan trọng khu vực mà những nước này không có bất cứ một hành động thiết thực để chống lại và ngăn chặn trung Quốc và bảo vệ chủ quyền của chính họ thì bạn nghĩ tại sao Mỹ một quốc gia ngoài cuộc phải cố gắng hết mình và hết nguồn lực của họ vào bảo vệ chủ quyền của những quốc gia nay? Ngày cả khi mỹ có thiện chí muốn giúp? Nêu như tôi, tôi cũng chỉ muốn giúp những người mà họ tự giúp chính bản thân họ. Đại gì nhảy vào một cuộc chiến của người khác mà chính những người này không có tâm chiến đấu!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU