Bộ ngoại giao Trung Quốc: nếu Mỹ cấm WeChat, người Trunq Quốc có thể bỏ iPhone

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay Apple nếu Mỹ cấm WeChat, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cảnh báo hôm 28.8.
Sắc lệnh của Tổng thống Trump buộc WeChat phải chấm dứt mọi hoạt động ở Mỹ /// Reuters Sắc lệnh của Tổng thống Trump buộc WeChat phải chấm dứt mọi hoạt động ở Mỹ - Reuters
Sắc lệnh của Tổng thống Trump buộc WeChat phải chấm dứt mọi hoạt động ở Mỹ
Reuters
Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm WeChat và TikTok, có hiệu lực từ giữa tháng 9.2020, với lý do các ứng dụng Trung Quốc này đe dọa anh ninh quốc gia. Việc này đã làm tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.
Hôm 27.8, Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu rằng "nhiều người Trung Quốc nói có thể họ sẽ ngừng dùng iPhone nếu WeChat bị cấm ở Mỹ". Ông cáo buộc Mỹ "bắt nạt kinh tế các công ty không phải của Mỹ một cách có hệ thống".
Hôm 28.8, ông Triệu tiếp tục đăng trên trang Twitter: "Nết WeChat bị cấm, thì chẳng có lý do gì người Trung Quốc dùng iPhone và các sản phẩm Apple nữa".
Đây là lần hiếm hoi Bắc Kinh có những bình luận ám chỉ việc tẩy chay một sản phẩm Mỹ, trong bối cảnh hai siêu cường đang so kè nhau trên nhiều "mặt trận".
Ứng dụng WeChat, có tên gọi Weixin ở thị trường Trung Quốc, có trên 1,2 tỉ người dùng toàn cầu.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent ghi nhận lợi nhuận cao bất ngờ

Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc là thị trường trị giá 44 tỉ USD đối với Apple, dù theo hãng nghiên cứu Counterpoint Research, iPhone chỉ chiếm khoảng 8% thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc trong quý 2 năm 2020, thua xa thương hiệu dẫn đầu là Huawei.
Sắc lệnh của Tổng thống Trump buộc WeChat phải chấm dứt mọi hoạt động ở Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch kinh doanh với ứng dụng Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thuy

thuy

Tôi không rành về vấn đề này nhưng tôi nghĩ là có cơ sở khi Mỹ nói sản phẩm mạng này mang đến nguy hiểm cho nước Mỹ và thế giới. Phải chi cả thế giới đồng loạt không dùng các sản phẩm từ Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ không có tài chính để bắt nạt thế giới. Tôi lấy làm lạ là Trung Quốc có cho các phần mềm của Mỹ hay Châu Âu được dùng ở Trung Quốc đâu hoặc nếu có dùng thì phải bỏ một cái giá rất đắt về chuyển giao hay phải có người Trung Quốc trong thành phần lãnh đạo công ty mà nay lại bắt Mỹ và Châu Âu hoặc thế giới phải cho Trung Quốc xâm nhập thị trường .Mỹ và các nước hãy đòan kết tẩy chay Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU