Bộ Ngoại giao Mỹ công bố điện tín nghi ngờ độ an toàn của Viện Virus học Vũ Hán

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bức điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Viện Virus học Vũ Hán không đảm bảo khả năng kiểm soát an toàn sinh học.
Các chuyên gia làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán  /// AFP Các chuyên gia làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán - AFP
Các chuyên gia làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán
AFP
Theo CNN, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một bức điện tín ngoại giao năm 2018 lưu ý rằng Viện Virus học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) “thiếu hụt trầm trọng đội ngũ nhân viên kỹ thuật và điều tra có tay nghề cần thiết để vận hành phòng thí nghiệm được kiểm soát cao này”.
Nội dung bức điện tín từ 2 năm trước góp phần tăng thêm nghi vấn đối với giới chức Mỹ rằng virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể đã lọt ra ngoài từ phòng thí nghiệm nằm tại tâm chấn ban đầu của đại dịch.
Bức điện được tờ The Washington Post có được theo Đạo luật Tự do thông tin lưu ý rằng mối quan hệ giữa Viện Virus học Vũ Hán (WIV) và chi nhánh Đại học Texas ở Galveston (Mỹ) có thể giúp giảm tình trạng thiếu hụt trên. Bên cạnh đó, có thông tin chi nhánh này huấn luyện cho các nhân viên để làm việc tại WIV.
Một bức điện thứ 2 về WIV vào tháng 4.2018 dẫn lời một quan chức Pháp cho hay “các chuyên gia Pháp đã hướng dẫn và huấn luyện an toàn sinh học cho phòng thí nghiệm và vẫn sẽ tiếp tục”.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hiện là một trong những người lên tiếng mạnh mẽ về giả thuyết virus Corona có thể đã thoát ra từ WIV.

[VIDEO] Cuối cùng, chuyên gia WHO cũng đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19

Dù ông Pompeo vẫn mạnh mẽ chỉ trích chính phủ Trung Quốc về việc không khống chế được đại dịch và thiếu minh bạch, gần đây ông dường như bớt theo giả thuyết trên. Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 5, ông kết luận rằng: “Chúng tôi biết nó bắt đầu ở Vũ Hán, nhưng chúng tôi không biết từ đâu và từ ai, và những điều đó là quan trọng”.
Trong khi cả ông Pompeo lẫn Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết họ đã thấy chứng cứ liên quan giữa dịch bệnh và phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, giới khoa học và các bên chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ cho rằng “khó có khả năng” virus xuất phát từ phòng thí nghiệm. Giới tình báo Mỹ cho hay họ đang xem xét cả 2 khả năng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyenkimtien

Nguyenkimtien

Có lẽ CoV 2 có nguồn gốc từ Viện NC rirus Vũ Hán là có lý, bởi TQ đã tuyên bố họ có vũ khí nguy hiểm hơn bom nguyên tử - vũ khí sinh học này chăng?
Huỳnh Quốc Vương

Huỳnh Quốc Vương

Tôi cũng tin nó là sản phẩm của con người. 2 loại virus khác nhau giống chó và mèo lại có thể lai được với nhau thì tự nhiên là không thể
NPHONG

NPHONG

Nếu có thì bây giờ TQ cũng đã dọn dẹ sạch sẽ rồi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU