‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy NATO để chuẩn bị tốt hơn cho việc đảm bảo an ninh chung trong thời cạnh tranh giữa các cường quốc.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và ông Joe Biden gặp nhau vào năm 2015 /// Reuters Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và ông Joe Biden gặp nhau vào năm 2015 - Reuters
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và ông Joe Biden gặp nhau vào năm 2015
Reuters
Dù có nhiều thắc mắc về định hướng sắp tới dưới chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, vai trò của Washington trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn chưa được thể hiện rõ. Trong khi đó, sự tham gia của Mỹ vào liên minh này là nền tảng cho việc phòng vệ chung xuyên Đại Tây Dương.
Giới phân tích cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh vai trò của NATO, với nhiều điều quan trọng cần tiến hành.

Quan hệ tốt hơn

Theo chuyên san The National Interest, Tổng thống Biden xem cam kết phòng vệ chung theo Điều 5 Hiến chương NATO là “niềm tin thiêng liêng”.

Chính phủ Biden đặt mục tiêu gì để vãn hồi quan hệ Mỹ - NATO?

Sau khi ông Lloyd Austin nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cuộc điện đàm đầu tiên của ông là cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Bộ trưởng Austin sau đó tiếp tục điện đàm với ông Stoltenberg. Điều này cho thấy rõ rằng chính quyền của Tổng thống Biden muốn trấn an các đồng minh rằng cam kết của Mỹ đối với NATO đang rất vững chắc.
Một điều rõ ràng khác là sẽ có thay đổi trong giọng điệu của Mỹ liên quan đến NATO. Cựu Tổng thống Trump thường nhấn mạnh về cải cách NATO và chia sẻ gánh nặng chi phí, nhưng Tổng thống Biden được dự báo sẽ không theo chủ trương đó.
‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden - ảnh 1

Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel từng có nhiều mâu thuẫn

Ảnh: Reuters

Hơn nữa, Washington nhiều khả năng sẽ xem xét lại quyết định của chính quyền tiền nhiệm về việc rút các binh sĩ Mỹ ở Đức. Điều này có thể trấn an các nước châu Âu vốn lo ngại về chính sách “nước Mỹ trước hết” của Washington.
Chưa hết, ông Biden còn tỏ ý muốn mối quan hệ cân bằng với Nga. Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Biden bày tỏ lo ngại về nhiều vấn đề, từ cáo buộc can thiệp bầu cử và tấn công mạng SolarWinds cho đến nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.
Bên cạnh đó, ông Biden đồng ý gia hạn hiệp ước hạt nhân New START thêm 5 năm. Nhiều thành viên NATO xem thỏa thuận này có ý nghĩa ổn định rất lớn.

Xây dựng NATO mạnh hơn

Trong khi đó, chính quyền Mỹ sẽ phải xây dựng NATO sẵn sàng đối phó với các thách thức mà liên minh này phải giải quyết. Qua nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, các thành viên đã tăng chi tiêu quân sự trong những năm qua.
‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden - ảnh 2

Các binh sĩ NATO tham gia cuộc tập trận Allied Spirit vào tháng 6.2015

Ảnh: AFP

Tính đến cuối năm 2020, các thành viên NATO (không gồm Mỹ) đã tăng thêm chi phí quân sự khoảng 130 tỉ USD kể từ năm 2016. Mỹ cũng có các lực lượng hiện diện nhiều hơn.
Washington cũng góp phần xây dựng năng lực đồng minh thông qua Sáng kiến Răn đe của châu Âu, với chi phí 5,9 tỉ USD chỉ riêng trong tài khóa 2020. Những điều này tạo cơ hội lớn để xây dựng một liên minh vững mạnh hơn.

Kremlin sẵn sàng cắt đứt quan hệ với EU nếu bị cấm vận

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Biden có thể tiếp tục tiến hành các bước để cải thiện liên minh, bao gồm việc tập trung NATO vào khu vực trách nhiệm, giúp liên minh đối phó thách thức từ Trung Quốc, duy trì việc chia sẻ gánh nặng chi phí.
Đức hoan nghênh động thái mới của Mỹ
Theo Reuters, chính phủ Đức hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo về việc tạm ngưng mọi kế hoạch rút quân khỏi Đức. “Chúng tôi luôn tin rằng việc điều động các binh sĩ Mỹ đến Đức có hiệu quả đối với an ninh châu Âu và xuyên Đại Tây Dương”, phát ngôn viên Steffen Seibert của Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu.
Trước đó, ông Biden thông báo sẽ dừng kế hoạch giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức nhằm có thời gian để Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin xem xét lại việc điều động các binh sĩ Mỹ trên toàn cầu. Vào tháng 7.2020, chính quyền của Tổng thống Donald Trump khi đó thông báo sẽ rút khoảng 12.000 trong số 36.000 binh sĩ tại Đức, sau khi ông Trump chỉ trích Đức chưa chi tiêu quốc phòng đạt mục tiêu của NATO. Dù vậy, Lầu Năm Góc vẫn duy trì các cơ sở quan trọng tại Đức như căn cứ Không quân Ramstein, cửa ngõ cho các binh sĩ Mỹ đến châu Âu và Trung Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU