Bò cũng trở chứng ở tuổi dậy thì

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Con người không đơn độc nếu nói đến tính khí trồi sụt bất thường ở tuổi dậy thì do sự biến đổi hormone. 
Những con bò sữa cũng trở nên ẩm ương ở tuổi dậy thì /// The Guardian Những con bò sữa cũng trở nên ẩm ương ở tuổi dậy thì - The Guardian
Những con bò sữa cũng trở nên ẩm ương ở tuổi dậy thì
The Guardian
Theo The Guardian, các nhà khoa học vừa phát hiện rằng bò sữa cũng trải qua những rối loạn ảnh hưởng đến tính khí vốn được cho là khá ôn hòa của chúng.
Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Nina Von Keyserlingk tại Đại học British Columbia (Canada) theo dõi sát sao sự trưởng thành của những con bê giống Holstein và nhận thấy tính khí của chúng rất bất thường ở giai đoạn dậy thì.
Nghiên cứu được thực hiện đối với những con thuộc các nhóm tuổi từ 1 - 3 tháng và 1 - 2,5 năm cho thấy ở độ tuổi dậy thì, một số con tỏ ra nhút nhát hơn trong khi có những con lại ương bướng hơn. Mức độ chú ý của chúng đối với người hay vật lạ cũng khác nhau.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy tính tình của bò khi còn nhỏ và lúc trưởng thành là khá ổn định, nhưng chưa xác định sự thay đổi ở tuổi dậy thì. Các nhà khoa học hy vọng hiểu biết về tính tình của bò sẽ giúp cải thiện sức khỏe của chúng cũng như vấn đề thực hành trang trại.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy căng thẳng khiến bò ăn ít, chậm lớn, hệ miễn dịch yếu và cho ít sữa hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tôi tin rằng nông dân thế giới hiểu về con bò rõ hơn giới khoa học. Tính khí bất thường của bò sữa thay đổi không những theo tuổi dậy thì mà còn theo chu kỳ sữa và theo mùa thời tiết trong năm. Những con bò không riêng lần đầu dậy thì mà mỗi khi vừa cạn sữa, là lúc động dục, thì thường manh động hơn. Sữa của số đông bò cũng thay đổi theo thời tiết trong năm: tháng 1-2 (đỉnh mùa đông trao đổi chất chậm, ăn ít, đa số thụ động cả ngày) và tháng 9-10 (vì 9 tháng trước tỉ lệ giao cấu giảm nên tháng này tỉ lệ đẻ bê con ít) là mùa thấp điểm, sản lượng sữa giảm mạnh giá tăng cao hơn các tháng khác....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU