Biểu tình rầm rộ phản đối xây trường đại học Trung Quốc ở Hungary

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người dân Hungary biểu tình phản đối kế hoạch xây cơ sở của Đại học Phục Đán (Trung Quốc) tại thủ đô Budapest.
Biểu tình tại Budapest phản đối xây trường đại học Trung Quốc /// AFP Biểu tình tại Budapest phản đối xây trường đại học Trung Quốc - AFP
Biểu tình tại Budapest phản đối xây trường đại học Trung Quốc
AFP
Theo AFP, khoảng 10.000 người xuống đường tại thủ đô Budapest của Hungary vào ngày 5.6 (giờ địa phương) để phản đối kế hoạch xây cơ sở của một trường học hàng đầu Trung Quốc tại đây.
Dự kiến cơ sở của Đại học Phục Đán (Thượng Hải, Trung Quốc) tại Hungary sẽ hoàn tất vào năm 2024 với khuôn viên rộng 500.000 m2, trở thành cơ sở đầu tiên của trường này tại châu Âu.

Người dân Hungary biểu tình phản đối xây đại học Trung Quốc tại Budapest

Tuy nhiên, dự án trên gây lo ngại về việc Hungary có thể chuyển hướng ngoại giao từ phương Tây sang Trung Quốc, cũng như nợ Trung Quốc gia tăng. Tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy Trung Quốc dự định cho Hungary vay 1,3 tỉ euro trong tổng chi phí 1,6 tỉ euro đầu tư dự án trường đại học trên.
Nhiều người biểu tình chỉ trích Thủ tướng Hungary Viktor Orban và đảng Fidesz cầm quyền vì hướng về Trung Quốc.
Thị trưởng Budapest Gergely Karacsony đã kêu gọi ông Orban không thúc đẩy những dự án mà thành phố không mong muốn, sau khi khảo sát tuần rồi cho thấy đa số người dân tại đây phản đối dự án.
Hôm 2.6, ông Karacsony tuyên bố đổi tên những con đường quanh lô đất của dự án thành “Hồng Kông tự do”, “Đạt Lai Lạt Ma” và “Các liệt sĩ Duy Ngô Nhĩ”, nhằm phản đối dự án trên. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cho rằng động thái trên là “dưới mức tầm thường” và không ảnh hưởng dự án.
Chính phủ của Thủ tướng Orban cho rằng cơ sở của Đại học Phục Đán sẽ giúp hàng ngàn sinh viên Hungary và quốc tế có được bằng cấp chất lượng cao.
Theo quan chức Tamas Schanda của chính phủ Hungary, cuộc biểu tình “không có ý nghĩa nào vì quy trình hiện vẫn đang ở giai đoạn hoạch định” và quyết định sau cùng sẽ được đưa ra vào “nửa sau năm 2022”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

Ít nhất là 51% nhân loại đã biết yêu, ghét rõ ràng. Sống sao để ở đâu cũng bị chửi ?
Hoàng Kha

Hoàng Kha

Ăn ở sao mà đi đâu người ta cũng ghét.
Bình bia

Bình bia

Không phải ai cũng ghét đâu nha bạn.!
Trac Vo

Trac Vo

Các nước Châu Âu ngày nay họ nhận diện rõ Trung Quốc hơn về mọi vấn đề.
Let's Color

Let's Color

Làm trò sói đội lốt cừu nhưng hết thành công rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU