Biến thể virus Covid-19 Nam Phi làm giảm tác dụng vắc xin của Pfizer?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại Nam Phi làm giảm đáng kể mức kháng thể hình thành nhờ vắc xin của Pfizer.
Biến thể virus gây Covid-19 tại Nam Phi làm giảm mức kháng thể hình thành nhờ vắc xin của Pfizer-BioNTech  /// AFP Biến thể virus gây Covid-19 tại Nam Phi làm giảm mức kháng thể hình thành nhờ vắc xin của Pfizer-BioNTech - AFP
Biến thể virus gây Covid-19 tại Nam Phi làm giảm mức kháng thể hình thành nhờ vắc xin của Pfizer-BioNTech
AFP
Hãng Reuters ngày 18.2 dẫn thông tin từ liên doanh Pfizer-BioNTech cho hay nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại Nam Phi làm giảm đến 2/3 mức kháng thể ở người đã tiêm vắc xin của hãng.
Do đó, chưa rõ liệu vắc xin này sẽ có hiệu quả đối với biến thể trên hay không. Nghiên cứu cho thấy vắc xin vẫn có thể khống chế virus và chưa có chứng cứ từ quá trình thử nghiệm thể hiện rằng biến thể trên giảm khả năng bảo vệ của vắc xin.
Dù vậy, hai công ty vẫn đang đầu tư và trao đổi với cơ quan chức năng về việc phát triển một phiên bản cập nhận của vắc xin hoặc tăng liều nếu cần.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc 2 công ty và Đại học Texas phát triển một virus có những đặc điểm như gai bám tương tự như biến thể B.1.351 tại Nam Phi.
Các gai này được virus dùng đế xâm nhập tế bào, và là mục tiêu của nhiều vắc xin. Các nhà nghiên cứu thử nghiệm virus với mẫu máu của những người đã tiêm vắc xin. Kết quả cho thấy virus này làm giảm mức kháng thể đến 2/3 so với các biến thể phổ biến trong thử nghiệm tại Mỹ.
Do chưa có tiêu chí nào về việc mức kháng thể bao nhiêu là đủ để bảo vệ cơ thể trước virus gây Covid-19, chưa rõ liệu mức kháng thể giảm 2/3 có khiến vắc xin không có hiệu quả đối với biến thể trên hay không.

Vắc xin Covid-19 của Pfizer giảm 94% số ca nhiễm có triệu chứng

Tuy nhiên, giáo sư Pei-yong Shi tại Đại học Texas tin rằng vắc xin của Pfizer-BioNTech vẫn có hiệu quả đối với biến thể đó. Ông cho rằng ngay cả khi biến thể làm giảm hiệu quả, vắc xin vẫn giúp bảo vệ khỏi bị bệnh nặng và tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU