Biên phòng Nga nổ súng bắt tàu Nhật vì ‘đánh bắt trái phép'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng biên phòng Nga gần đây thông báo lực lượng này đã phải nổ súng cảnh cáo để bắt giữ một tàu Nhật đánh bắt cua “trái phép” ngoài khơi đảo Sakhalin.
Một tàu tuần duyên Nhật xuất hiện gần đảo tranh chấp với Nga vào năm 2017 /// Reuters Một tàu tuần duyên Nhật xuất hiện gần đảo tranh chấp với Nga vào năm 2017 - Reuters
Một tàu tuần duyên Nhật xuất hiện gần đảo tranh chấp với Nga vào năm 2017
Reuters
Tàu Nhật nói trên bị bắt giữ trong “vùng đặc quyền kinh tế ở biển Okhotsk Sea”, lực lượng biên phòng Nga khẳng định trong thông báo ngày 28.5 được hai hãng tin của Nga Interfax và TASS đăng lại.
Các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Nhật lúc đầu tìm cách cho tàu chạy thoát nên lực lượng biên phòng Nga buộc phải nổ súng cảnh cáo, theo thông báo. Tàu Nhật sau đó bị bắt và đưa đến cảng Korsakov ở đảo Sakhalin.
Vụ việc trên xảy ra sau khi một tàu cá Nhật va chạm với một tàu Nga ở ngoài khơi quần đảo Hokkaido hôm 26.5, khiến 3 thuyền viên thiệt mạng.
Nga và Nhật hiện có tranh chấp về một nhóm đảo mà Nga đang kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật tuyên bố có chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương bắc.

Nhật Bản cho phép lực lượng tuần duyên bắn tàu nước ngoài tiếp cận đảo tranh chấp?

Chính phủ Nhật khẳng định nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật, với lập luận nhóm đảo này bị chiếm đóng phi pháp sau Thế chiến 2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU