Biển Đông và thông điệp của Mỹ

2 Thanh Niên
Ngày 16.11, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Biển Đông không thuộc về riêng nước nào.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Biển Đông không thuộc về riêng nước nào.
AFP
Trước đó một ngày, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore, ông cũng đã lên án các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông là phi pháp và nguy hiểm.
Phó tổng thống Mỹ cũng tuyên bố khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không có chỗ cho “sự chuyên quyền và gây hấn”. Phát biểu này tái khẳng định thông điệp mà Phó tổng thống Pence đã đưa ra hồi tháng 10 tại Viện Nghiên cứu Hudson ở thủ đô Washington D.C (Mỹ).
[VIDEO] Hai tàu sân bay Mỹ khoe sức mạnh trên biển Philippines
Cạnh tranh với vị thế của Washington trong khu vực, Bắc Kinh đã chọn phương thức sử dụng “cơ bắp” để gây áp lực với các láng giềng nhằm định hình lại trật tự khu vực theo tham vọng của mình. Vì thế, thông điệp của ông Mike Pence góp phần nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực và không chấp nhận các hành động của Trung Quốc. Thời gian qua, Washington đã đưa ra nhiều cam kết đầu tư tài chính cho chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Nỗ lực này nhằm vun đắp niềm tin đối với lãnh đạo các nước khu vực.
Trong khi đó, bên cạnh việc giữ vững quan hệ với Mỹ, các nước ở khu vực chắc chắn cũng xem xét tăng cường hợp tác với các đồng minh khác của Mỹ như Nhật Bản và Úc.
(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

Bình luận

User
Gửi bình luận
công luận

công luận

Nhà của anh, anh không giữ thì thôi chứ trách gì ai, còn nhờ tôi thì phải nghe tôi chứ
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

Mỹ nói nhiều hành động ít nên Trung quốc vẫn gây hấn ở biển đông, vẫn đe dọa các nước nhỏ, vẫn độc chiếm biển đông, vẫn coi là ao nhà của TQ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU