Biển Đông cần giải pháp chung hòa bình

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

“Biển Đông cần có những giải pháp chung và hòa bình, tuân thủ luật quốc tế để giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ”.
Quang cảnh buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông” /// TTXVN Quang cảnh buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông” - TTXVN
Quang cảnh buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông”
TTXVN
Ngày 11.6, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (Đức) và Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã đồng tổ chức buổi Đối thoại Biển lần thứ ba với chủ đề “Luật quốc tế và Biển Đông”, thu hút sự tham dự của 80 đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài, các cơ quan và học giả VN.
Đối thoại lần này tập trung thảo luận về tình hình Biển Đông từ góc độ pháp lý và tìm kiếm ý tưởng hợp tác quản lý tranh chấp tại khu vực trong bối cảnh những diễn biến mới trên Biển Đông. Hiện tại, Trung Quốc và các nước ASEAN đang đàm phán về nội dung của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia và học giả trong lĩnh vực pháp lý. Bên cạnh đó, hai năm sau phán quyết của tòa trọng tài trong vụ kiện Biển Đông, khu vực chưa đạt được các kết quả hợp tác đáng kể để giảm căng thẳng và tranh chấp trong khu vực.
Phát biểu khai mạc, TS Lê Hải Bình, Phó giám đốc Học viện Ngoại giao, nhấn mạnh vai trò của luật quốc tế trong việc duy trì trật tự và an ninh quốc tế dựa trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Tại Biển Đông, các bên liên quan đều tuyên bố tuân thủ luật pháp quốc tế, song cách diễn giải luật khác nhau thực sự tạo ra thách thức lớn đối với hợp tác khu vực. Vì thế, TS Bình bày tỏ hy vọng đối thoại lần này là cơ hội thúc đẩy sự hiểu biết chung giữa các chuyên gia, giới hoạch định chính sách và công chúng nói chung.
Ông Peter Girke, Đại diện Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung, nhấn mạnh: “Biển Đông cần có những giải pháp chung và hòa bình, tuân thủ luật quốc tế để giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ”.
Bà Stacey Nation, Tham tán Đại sứ quán Úc, chia sẻ: “Đại sứ quán Úc ủng hộ và đồng tổ chức Đối thoại Biển lần thứ ba nhằm khẳng định cam kết thúc đẩy một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở, an ninh và thịnh vượng; trong đó quyền lợi của mọi quốc gia được tôn trọng và tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU