Biến chủng Delta đang tấn công nhanh người trẻ, khỏe tại Mỹ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại Mỹ hiện nay là những người trẻ hơn và có tình trạng bệnh nặng hơn so với những bệnh nhân trong đợt bùng phát đầu tiên.
Người trẻ tại một quán bar ở New Orleans, bang Louisiana /// Reuters Người trẻ tại một quán bar ở New Orleans, bang Louisiana - Reuters
Người trẻ tại một quán bar ở New Orleans, bang Louisiana
Reuters
Các bác sĩ làm việc tại các điểm nóng Covid-19 trên khắp nước Mỹ nói rằng bệnh nhân nhập viện hiện nay có xu hướng trẻ hơn và bệnh nặng hơn so với những bệnh nhân hồi năm 2020, theo tờ The New York Times ngày 5.8.
Hầu hết bệnh nhân là những người chưa tiêm vắc xin và nhiều người trong số họ ở độ tuổi 20-39. Các bác sĩ mô tả nhóm bệnh nhân này diễn tiến trầm trọng nhanh hơn so với trước đây.
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người từ 65 tuổi trở lên chiếm nửa số bệnh nhân nhập viện tính đến tháng 1 trong khi người từ 18-49 tuổi chiếm 22%. Giờ đây, nhóm người lớn tuổi hơn chỉ chiếm 1/4 số bệnh nhân nhập viện trong khi nhóm còn lại chiếm 41%.

Biến chủng Delta khiến số ca nhiễm tăng dù Mỹ đạt mốc 70% dân số tiêm vắc xin Covid-19

 
Có chuyên gia cho rằng tình trạng trên là do tỷ lệ tiêm vắc xin thấp trong độ tuổi này. Tính đến ngày 1.8, có hơn 80% người từ 65-74 tuổi được tiêm vắc xin đủ liều tại Mỹ, trong khi chưa đầy 50% nhóm từ 18-39 tuổi được tiêm.
Mặt khác, nhiều bác sĩ nghi ngờ biến chủng Delta của SARS-CoV-2 chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Theo The New York Times, một số nghiên cứu tại vài nước cho thấy khả năng biến chủng Delta khiến bệnh tình nặng hơn nhưng chưa có dữ liệu để khẳng định biến chủng này nguy hiểm hơn với người trẻ.
Tuy nhiên, tài liệu của CDC mới đây cho thấy biến chủng Delta có thể lan như thủy đậu và có thể gây bệnh nặng hơn các biến chủng khác.
Bác sĩ Cam Patterson tại Đại học khoa học y học Arkansas (UAMS) cho biết độ tuổi trung bình của bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm y tế UAMS vào mùa đông là 60 nhưng giờ là 40. Ông Patterson nói rằng sự dịch chuyển trùng thời điểm biến chủng Delta xuất hiện tại Arkansas.
Bác sĩ Angie Honsberg, trưởng khoa điều trị tích cực tại Trung tâm y tế Đại học Miền nam Nevada cho biết nhiều bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện của bà trẻ hơn và bị bệnh nhanh chóng.

Biến thể Delta Covid-19 lây mạnh dù đã tiêm chủng nhưng vắc xin giúp ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong

Bác sĩ Terrence Coulter, trưởng khoa điều trị tích cực Bệnh viện CoxHealth tại bang Missouri cho biết một số bệnh nhân trẻ hoàn toàn khỏe mạnh và không hề có bệnh lý nền thường thấy như tiểu đường, béo phì hay huyết áp cao, những chứng bệnh thường gây bệnh nặng hơn. Ông Coulter cũng cho hay các bệnh nhân Covid-19 này thường bình phục chậm và một số người bị tổn thương phổi lâu dài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
KIM LE NGUYEN

KIM LE NGUYEN

Không chích vaccine ngừa bệnh Covid-19 là ích kỷ, vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU