Bị tuyên án tử hình oan, 2 người Mỹ được bồi thường 150 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai anh em da màu thắng vụ kiện đòi bồi thường, sau khi bị tuyên tử hình oan vào năm 1983 và ở tù suốt 31 năm.
Hai anh em Henry McCollum và Leon Brown /// Ảnh chụp màn hình News Observer Hai anh em Henry McCollum và Leon Brown - Ảnh chụp màn hình News Observer
Hai anh em Henry McCollum và Leon Brown
Ảnh chụp màn hình News Observer
Hãng AP ngày 16.5 đưa tin bồi thẩm đoàn trong vụ án nhân quyền liên bang tại Bắc Carolina (Mỹ) vừa quyết định bồi thường 75 triệu USD (1.733 tỉ đồng) mỗi người cho 2 anh em bị tuyên án tử hình oan và ở tù 31 năm.
Hai anh em cùng mẹ khác cha Henry McCollum và Leon Brown bị kết án trong vụ hãm hiếp và giết chết một bé gái 11 tuổi vào năm 1983. Mãi đến năm 2014, hai người này mới được tuyên trắng án.
Theo bồi thẩm đoàn, mỗi người sẽ được nhận 31 triệu USD bồi thường thiệt hại, 1 triệu USD cho mỗi năm ở tù oan và 13 triệu USD tiền bồi thường trừng phạt, tức khoản bồi thường nhằm răn đe những trường hợp oan sai tương tự.
Hai nạn nhân bị thiểu năng trí tuệ McCollum và Brown đã theo đuổi vụ kiện từ năm 2015, cho rằng họ bị vi phạm về nhân quyền khi thẩm vấn nên dẫn đến việc bị kết án.
Vào năm 2014, cả 2 được thả sau khi các chứng cứ về ADN cho thấy họ vô tội trong vụ án xảy ra tại thị trấn Red Springs (hạt Robeson) vào năm 1983, khi McCollum chỉ mới 19 tuổi còn Brown 15 tuổi.
Các luật sư biện hộ cho biết 2 thân chủ của họ có chỉ số thông minh thấp, đã quá sợ hãi khi bị thẩm vấn và bị ép cung, trước khi bị tuyên án tử hình.
Ông McCollum trở thành phạm nhân mang án tử hình có thời gian ở tù lâu nhất ở bang Bắc Carolina. Còn ông Brown bị vấn đề về tâm thần trong thời gian ở tù, cần phải chăm sóc toàn thời gian và đã được giảm xuống án chung thân, trước khi cả 2 được trắng án.

Camera gắn trên người cảnh sát được sử dụng tại Mỹ ra sao?

Văn phòng cảnh sát hạt Robeson, một trong các bị đơn, đã dàn xếp phần bồi thường của mình trong vụ án với khoản tiền 9 triệu USD. Chính quyền thị trấn Red Springs trước đó vào năm 2017 đã chi 1 triệu USD dàn xếp trong vụ kết án tử hình oan trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU