Bị Malaysia dọa hủy, Trung Quốc hạ giá dự án đường sắt cao tốc

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự án đường sắt quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường có thể sẽ giảm quy mô và chi phí.

Mô hình tuyến đường sắt do Trung Quốc đầu tư được trưng bày tại Malaysia /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post Mô hình tuyến đường sắt do Trung Quốc đầu tư được trưng bày tại Malaysia - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Mô hình tuyến đường sắt do Trung Quốc đầu tư được trưng bày tại Malaysia
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Tờ South China Morning Post ngày 20.2 dẫn lời Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho hay nước này đang đàm phán với Trung Quốc về khả năng khôi phục dự án đường sắt cao tốc bị Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố hủy.
Theo ông, Trung Quốc sẵn sàng hạ chi phí cho dự án dường sắt bờ đông Malaysia có vốn đầu tư dự kiến lên đến 20 tỉ USD (464.600 tỉ đồng).
Quá trình đàm phán do cố vấn Daim Zainuddin của Thủ tướng Mahathir dẫn đầu với đại diện phía Trung Quốc đang sắp kết thúc.
“Dự án không bị hủy nếu chúng tôi có thể dàn xếp các con số. Trung Quốc hiểu rõ áp lực của chúng tôi và họ sẵn sàng giảm quy mô cũng như chi phí cho dự án”, ông Saifuddin nói.
Trước đó vào ngày 26.1, Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali thông báo hủy dự án bị Thủ tướng Mahathir chỉ trích là quá đắt đỏ và không cần thiết.
Dự án này trước đó được giao cho Công ty xây dựng liên lạc Trung Quốc (CCCC) và 85% vốn đầu tư do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cấp. Được ký kết năm 2016 dưới thời Thủ tướng Najib Razak, dự án là một trong những trụ cột của sáng kiến Vành đai và Con đường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

hạ để ký, khi thực hiện lại tăng vốn gấp nhiều lần, cái cách Trung quốc đã làm với nhiều nước, đừng có mơ
Vũ

Hạ giá 50% họ vẫn làm được.
Văn Bảo

Văn Bảo

Hàng hóa của Tàu thì giá nào cũng bán được, nhưng mà hãy cảnh giác với thủ đoạn của Bắc Kinh, họ giảm giá rồi sau đó khi đi vào thực hiện hợp đồng thì họ dùng đủ mọi mưu mô thủ đoạn để nâng giá, đó là bài học trước mắt và điều đó đã xảy ra ở VN chứ không phải đâu xa, hợp đồng giá nào cũng ký nhưng sau đó bằng mọi thủ đoạn để nâng giá,làm cho giá thành đội lên nhiều lần.
Hồ Quang Huy

Hồ Quang Huy

Khi ký thì giá thấp nhưng sau đó dùng mọi thủ đoạn để nâng giá và chậm tiến độ, rồi còn chất lượng thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU