Bị dụng cụ thí nghiệm đâm vào tay, 9 năm sau chết vì tổn thương não

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo mới đã hé lộ nguyên nhân dẫn đến trường hợp một nữ nhân viên phòng thí nghiệm ở Pháp bị tổn thương não dẫn đến tử vong sau nhiều năm tình cờ bị dụng cụ va quẹt gây chảy máu trong lúc làm việc.

Một thao tác bất cẩn trong phòng thí nghiệm cũng có thể gây hậu quả sau này đối với nhân viên phòng thí nghiệm /// Shutterstock Một thao tác bất cẩn trong phòng thí nghiệm cũng có thể gây hậu quả sau này đối với nhân viên phòng thí nghiệm - Shutterstock
Một thao tác bất cẩn trong phòng thí nghiệm cũng có thể gây hậu quả sau này đối với nhân viên phòng thí nghiệm
Shutterstock
Một sự cố đã xảy ra trong lúc nạn nhân làm việc trong phòng thí nghiệm vào tháng 5.2010. Lúc đó, nữ kỹ thuật viên 24 tuổi đang xử lý các miếng cắt từ não chuột bị phơi nhiễm protein prion ở người. Prion là dạng protein xuất hiện khi não bị bệnh bò điên (BSE).
Theo báo cáo đăng trên chuyên san The New England Journal of Medicine số tháng 7, nữ nhân viên trong lúc dùng kẹp để xử lý mẫu vật đã bị dụng cụ đâm xuyên bao tay và khiến ngón cái bị chảy máu.
Hơn 7 năm sau, vào tháng 11.2017, cô bắt đầu cảm thấy đau cổ và vai phải, trước khi cơn đau lan khắp phần cơ thể bên phải.
Một năm sau, vào tháng 11.2018, các bác sĩ tiến hành kiểm tra dịch não tủy, nhưng kết quả không có gì khả nghi.
Tuy nhiên, đến tháng 1.2019, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, lo lắng, suy giảm trí nhớ và xuất hiện ảo giác.
Hai tháng sau, mẫu dịch não tủy và mẫu máu có kết quả dương tính với một dạng bệnh Creutzfeldt–Jakob (vCJD), chỉ tình trạng tổn thương não có thể mất nhiều năm trước khi xuất hiện triệu chứng kể từ khi tiếp xúc với prion của bệnh bò điên.
Nạn nhân đã qua đời vào tháng 6.2019, 19 tháng sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU