Bị chôn lấp vội vàng, hàng triệu con chồn gây nguy cơ ô nhiễm ở Đan Mạch

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Đan Mạch đã đồng ý khai quật hố chôn hàng triệu con chồn để thiêu hủy nhằm ngăn ngừa Covid-19.
Xác chồn bị chôn ở một khu quân sự tại Đan Mạch để ngăn ngừa Covid-19 /// Reuters Xác chồn bị chôn ở một khu quân sự tại Đan Mạch để ngăn ngừa Covid-19 - Reuters
Xác chồn bị chôn ở một khu quân sự tại Đan Mạch để ngăn ngừa Covid-19
Reuters
Hồi tháng 11, chính phủ Đan Mạch quyết định chôn toàn bộ hơn 15 triệu con chồn lấy da tại nước này sau khi phát hiện loài vật này gây lây lan Covid-19.
Khoảng 4 triệu con chồn được chôn tại một khu vực quân sự ở phía tây nước này. Tuy nhiên, không lâu sau đó, khí gas từ quá trình phân hủy đã tích tụ và đẩy một số con chồn lên trên mặt đất, theo Reuters.
Nhiều ý kiến phản đối cũng được nêu lên về nguy cơ ô nhiễm nguồn nước khi hố chôn nằm cách một hồ nước chỉ khoảng 200 m.
Bị chôn lấp vội vàng, hàng triệu con chồn gây nguy cơ ô nhiễm ở Đan Mạch - ảnh 1

Nhân viên một xưởng da chồn tại Đan Mạch

Reuters

Theo kế hoạch được quốc hội Đan Mạch tán thành ngày 20.12, số xác chồn này sẽ được đào lên vào tháng 5.2021 và mang đi thiêu vì khi đó được cho là không còn virus nữa.
Đan Mạch là nước xuất khẩu chồn lấy da hàng đầu thế giới, phục vụ cho ngành thời trang cao cấp. Chính phủ Thủ tướng Mette Frederiksen bị quốc hội và những người thuộc ngành công nghiệp này phản đối mạnh mẽ về việc tiêu hủy chồn.
Tuy nhiên, bà Frederiksen và nhiều chuyên gia cho rằng quyết định tiêu hủy là thích hợp vì biến thể virus Corona gây Covid-19 trên chồn có thể lây lan mạnh và gây ảnh hưởng đến nỗ lực tiêm chủng của Đan Mạch.
 

17 triệu con chồn bị tiêu hủy vì một chủng virus corona đột biến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Bảo Tự

Trương Bảo Tự

chôn lấp vội vàng, hàng triệu con chồn gây nguy cơ ô nhiễm... bởi vậy, chưa chắc xứ văn minh đã là thông minh. Ở VN, tất cả cho vào lò nướng, quay.... nhiệt độ lên đến vài trăm độ, không loài virus nào sống nổi. Cung cấp cho quán nhậu, an toàn, không lãng phí và chắc là văn minh nữa.
Nguyen Nguyen

Nguyen Nguyen

Phải chi thiêu ngay từ đầu thì đã đỡ mất công rồi. Giờ phải tốn chi phí đào lên cộng thêm chi phí thiêu hủy. Thiệt hại kéo luôn
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Trong lúc bạn rửa rồi quay ...Vi khuẩn đã kịp thời phát tán khắp cái lành nướng rồi!
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Thiêu là biện pháp an toàn nhất để tránh lây lan bệnh dịch , chôn thì quá trình phân hủy sẽ thấm vào nguồn nước ngầm có thể gây lây lan virus
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU