Bí ẩn về thành phố vàng bị mất tích ở Ai Cập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong một phát hiện quan trọng nhất ở Ai Cập kể từ khi mộ của Pharaoh Tutankhamen được tìm thấy năm 1922, các nhà khảo cổ học khai quật được một “thành phố vàng” tưởng chừng đã bị chôn vùi vĩnh viễn.
Tàn tích thành phố cổ /// Bộ Cổ vật Ai Cập Tàn tích thành phố cổ - Bộ Cổ vật Ai Cập
Tàn tích thành phố cổ
Bộ Cổ vật Ai Cập
Đội ngũ do nhà khảo cổ học Ai Cập Zahi Hawass dẫn đầu vừa công bố kết quả cuộc khai quật tàn tích của thành phố bí ẩn bị chôn vùi dưới cát gần cổ thành Luxor suốt ba thiên niên kỷ qua, theo đài NBC News.

Thành phố hoàng kim

Đây là thành phố lớn nhất từng được khai quật có từ thời Ai Cập cổ đại và nhóm khảo cổ do ông Hawass dẫn đầu chỉ mới khai quật được một phần.
Nhóm khảo cổ phát hiện nhiều cổ vật bao gồm những chiếc nhẫn, mảnh đồ gốm sặc sỡ được xác nhận có từ niên đại dưới thời cai trị của Pharaoh Amenhotep III, trị vì Ai Cập trị từ năm 1391 đến 1353 trước công nguyên.

Cổ thành "mất tích" vừa được khai quật tại Ai Cập có gì?

Nhà khảo cổ học Hawass cho biết: “Mỗi khối cát được khai quật có thể cho chúng ta biết về cuộc sống của con người vào thời kỳ hoàng kim của Ai Cập, khi mà người Ai Cập thống trị thế giới”.
“Đây là điều vô cùng tuyệt vời vì lâu nay chúng tôi khám phá nhiều thứ về các hầm mộ nhưng phải đợi đến bây giờ mới tìm thấy một thành phố lớn lần đầu tiên, giúp phơi bày cuộc sống của những con người vào thời đại hoàng kim của Ai Cập (giai đoạn 2613 - 2494 trước công nguyên)”, ông Hawass nói về cuộc khai quật bắt đầu từ tháng 9.2020.
Lâu nay giới khoa học cũng đã dành rất nhiều thời gian để phân tích các xác ướp và cách người Ai Cập cổ đại nhìn nhận về thế giới bên kia, cùng nghi lễ về cái chết của họ. “Đến nay, chúng tôi mới có thể chạm đến cuộc sống của người xưa”, ông Hawass lưu ý.

Định mệnh

Trong lúc tìm kiếm ngôi đền của Pharaoh Tutankhamen, đội ngũ của ông Hawass rất ngạc nhiên khi phát hiện một loạt bức tường bùn nhô lên khỏi cát, một số cao khoảng 3m và được xây dựng theo thiết kế đặc trưng của thời kỳ này.
Các nhà kho, hòn đá mài, lò nướng, khu vực chế biến thịt và đủ loại dụng cụ hàng ngày vẫn còn nguyên vẹn vào thời điểm khai quật. Tàn tích thành cổ giúp các nhà khảo cổ học nhìn ngược về quá khứ của một thành phố Ai Cập phồn thịnh.
Bí ẩn về thành phố vàng bị mất tích ở Ai Cập - ảnh 1

Vật dụng được tìm thấy trong tàn tích của thành phố cổ ở Ai Cập

Bộ Cổ vật Ai Cập

Nhà khảo cổ học Hawass cho rằng định mệnh đã dẫn dắt nhóm của ông tìm đến nơi này vì trước đây các nhóm khác đã nỗ lực tìm kiếm nhưng bất thành.
“Việc phát hiện thành phố mất tích là khám phá khảo cổ quan trọng thứ hai kể từ thời điểm tìm ra lăng mộ của Pharaoh Tutankhamen", bà Betsy Brian, giáo sư tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đánh giá.
Đội ngũ chuyên gia Ai Cập cũng đã xác nhận thành phố bị chôn vùi này từng là một nơi rất nhộn nhịp dưới thời Pharaoh Amenhotep III cùng với con trai của ông là Akhenaten. Những cuộc khai quật trong tương lai hứa hẹn sẽ mang đến câu trả lời cho những thắc mắc lâu nay về thời kỳ này ở Ai Cập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU