Bí ẩn về sự hình thành siêu hố đen đã được giải?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo giả thuyết mới của các nhà vật lý lý thuyết của Ý, Tây Ban Nha và Argentina, các siêu hố đen có lẽ đã tượng hình từ vật chất tối (một bí ẩn khác của vũ trụ).

Mô phỏng hình ảnh hố đen /// Sci-News Mô phỏng hình ảnh hố đen - Sci-News
Mô phỏng hình ảnh hố đen
Sci-News
Cuộc nghiên cứu của nhóm chuyên gia do tiến sĩ Carlos Argüelles của Đại học Quốc gia La Plata (Argentina) dẫn đầu là nhằm đặt mục tiêu hóa giải bí ẩn về sự tồn tại của các siêu hố đen.
Giới thiên văn học đã quan sát những siêu hố đen có tuổi đời đáng nể, xuất hiện sau sự kiện Big Bang khoảng 800 triệu năm. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa rõ bằng cách nào chúng có thể hình thành trong thời gian chớp nhoáng như thế, hoặc chúng bắt nguồn từ đâu.
Lâu nay, các nhà khoa học tìm cách giải thích sự tăng trưởng của siêu hố đen dựa trên các vật chất bình thường, cũng là dạng vật chất tạo nên các ngôi sao và hành tinh xung quanh chúng ta.
Tuy nhiên, nghiên cứu mới của đội ngũ tiến sĩ Argüelles cho rằng những lõi thiên hà có lẽ cấu tạo từ vật chất tối. Mật độ của chúng tập trung quá dày ở phần trung tâm đến nỗi lõi thiên hà không còn đủ sức chống đỡ và đổ sụp, dẫn đến sự xuất hiện của siêu hố đen.
Quá trình trên xảy ra nhanh hơn bất kỳ các cơ chế nào khác từng được giới nghiên cứu đề xuất, theo báo cáo đăng trên chuyên san Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.
Điều này giúp giải thích tại sao các hố đen khổng lồ lại có thể hình thành nhanh chóng, thậm chí trước khi các thiên hà chứa chúng xuất hiện.
“Kịch bản trên đưa ra cách giải thích tự nhiên về sự tồn tại của các siêu hố đen vào thời điểm vũ trụ còn non trẻ, không cần đến sự hình thành của các ngôi sao hoặc đại loại thế”, theo trưởng nhóm Argüelles.

Kịch tính khoảnh khắc siêu hố đen nuốt chửng ngôi sao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Chí  Hiển

Hoàng Chí Hiển

Đơn giản là không có vật chất tối, hố đen nhìn như tâm bão, như mắt bão, mà các thi hà giống như các đám mây và khi hết bão thì không còn hố đen
Tam mai van

Tam mai van

Giỏi hơn giáo sư rồi
Lê Đức

Lê Đức

Giả thuyết hợp lý để giải thích hố đen
Longgiang25

Longgiang25

Cảm ơn chúa vì đã giấu đi những bí mật để chúng con đi tìm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU