Nhà Trắng lên tiếng về chỉ trích của ông Trump

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau vài tuần kiềm chế, chỉ nói những lời tốt đẹp về nhau theo đúng truyền thống Mỹ sau bầu cử, Nhà Trắng vừa lên tiếng chỉ trích rằng những lời tố cáo của ông Trump về bầu cử gian lận là vô căn cứ.
Ông Trump lại đang giận! /// Reuters Ông Trump lại đang giận! - Reuters
Ông Trump lại đang giận!
Reuters
Hãng truyền thông BBC dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Josh Earnest ngày 28.11 tuyên bố: “Điều tôi có thể nói dựa trên thông tin khách quan là không có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho một tuyên bố kiểu như thế”. Điều ông Earnest đang nói tới chính là cáo buộc mà Tổng thống tân cử Donald Trump đưa ra, rằng lẽ ra ông đã thắng luôn phiếu bầu phổ thông trước bà Hillary Clinton nếu không có hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp.
Trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8.11 vừa qua, ông Trump chiến thắng áp đảo về số phiếu đại cử tri với 304 phiếu, vượt xa con số 270 phiếu cần thiết; trong khi đối thủ Clinton chỉ được 232 phiếu. Với kết quả đó, ông Trump trở thành tổng thống tân cử của nước Mỹ.
Tuy nhiên nếu cộng gộp lại phiếu phổ thông trên toàn quốc (phiếu của cử tri) thì bà Clinton qua mặt ông Trump đến hơn 2 triệu phiếu, theo ABC News. Nếu theo luật bầu cử phổ biến ở nhiều nước khác, bà Clinton đã thắng hay ít ra là bước vào cuộc đấu tay đôi vòng 2 với ông Trump. Nhưng đây là bầu cử kiểu Mỹ, với một hệ thống cực kỳ phức tạp và khác biệt nên ông Trump đã thắng cử.
Nhà Trắng lên tiếng về chỉ trích của ông Trump - ảnh 1
Cử tri Wisconsin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016
AFP
Quay lại với diễn biến vừa xảy ra, ông Trump cáo buộc có sự gian lận bầu cử trong bối cảnh hết sức quen thuộc theo đúng phong cách của ông: khi bị tấn công thì lập tức quay lại tấn công đối thủ. Số là trước đó, ứng viên tổng thống của đảng Xanh là bà Jill Stein yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin, một trong những bang "chiến địa" mà bà Clinton đã thua ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua. Ban vận động tranh cử của bà Clinton sau đó tuyên bố ủng hộ hành động này.
Thế là ông Trump "nổi đóa", bảo rằng hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp đã được tính, nếu không ông đã thắng cả về phiếu phổ thông. Ông viết trên Twitter: “Ngoài chuyện thắng áp đảo phiếu đại cử tri, lẽ ra tôi cũng đã thắng phiếu phổ thông nếu trừ đi hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp”. Tuy vậy, không có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra.
Nhà Trắng lên tiếng về chỉ trích của ông Trump - ảnh 2

tin liên quan

Bảo vệ gia đình ông Donald Trump: Quá tốn và quá rối!
Phí bảo vệ an ninh cho tổng thống Mỹ chưa bao giờ rẻ, với gia đình ông Donald Trump càng tốn 'khủng' hơn. Họ gồm tới 18 thành viên, mỗi người sống mỗi ngả. Đến vợ ông Trump cũng chọn “ra riêng” với cậu con trai út.
Quay lại với ứng viên đảng Xanh, bà Stein nói cũng có thể sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở 2 bang chiến địa khác là Michigan và Pennsylvania.
Trong một diễn biến khác, ABC News dẫn thông tin từ ủy ban bầu cử bang Michigan ngày 28.11 xác nhận kết quả kiểm phiếu ở bang này là chính xác với chiến thắng thuộc về ông Trump. Tuy nhiên tỉ lệ chiến thắng của ông ở mức sít sao nhất trong lịch sử gần 200 năm qua của bang này: chỉ nhỉnh hơn đối thủ Clinton 0,2% phiếu.
Cuối cùng, dẫu việc kiểm phiếu có được thực hiện lại ở cả 3 bang kể trên thì khả năng lật ngược thế cờ cho bà Clinton là hầu như không thể, theo phân tích của các chuyên gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh

Thanh

Không có gì là không thể, có ai tin Trump thắng? Vậy mà đã có.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU