Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump không chia sẻ thông tin tình báo mật cho ông Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào thời điểm cuộc bầu cử vẫn chưa có kết quả rõ ràng vào năm 2000, nhưng Tổng thống Bill Clinton lúc đó vẫn quyết định cho phép Thống đốc George W. Bush tiếp cận thông tin tình báo tuyệt mật ở tầm quốc gia của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước công chúng hôm 11.11 /// AFP/Getty Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước công chúng hôm 11.11 - AFP/Getty
Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước công chúng hôm 11.11
AFP/Getty
Ông Clinton là thành viên đảng Dân chủ, và người phó của ông là Al Gore đang tranh cử với ông Bush vào năm 2000. Phó tổng thống Gore đã quen thuộc với cái gọi là “Bản báo cáo hằng ngày cho tổng thống” (PDB) suốt 8 năm trong quá trình phụ tá Tổng thống Clinton; và ông Clinton quyết định chia sẻ thông tin này cho ứng viên Bush để chuẩn bị trước khả năng ông có thể giành chiến thắng chung cuộc. Và ông Bush đã thắng cử năm đó, theo Hãng tin AP.
Trong cuộc bầu cử năm nay, Tổng thống Trump cương quyết khiếu kiện kết quả bầu cử sau khi ông Biden giành chiến thắng. Và trong lúc chờ đợi, nhà lãnh đạo từ chối cho phép ông Biden tiếp cận PDB.
Giới chuyên gia an ninh quốc gia và tình báo hy vọng ông Trump đổi ý, vì tổng thống tân cử cần phải được chuẩn bị đầy đủ trong trường hợp cần đối phó các vấn đề an ninh quốc gia trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Tổng thống Trump tiếp tục kiện kết quả bầu cử, Georgia sẽ kiểm phiếu lại

“Các thế lực đối địch không hề chờ đợi chúng ta hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng”, theo cựu nghị sĩ Mike Rogers, người từng giữ chức chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện.
“Ông ấy cần nắm được đâu là những mối đe dọa mới nhất đang chực chờ nước Mỹ và bắt đầu lên kế hoạch hành động. Đây không còn là vấn đề chính trị, mà là về an ninh quốc gia”, theo AP hôm 12.11 dẫn lời cựu nghị sĩ Rogers.
Các đối thủ của Mỹ có thể lợi dụng tình thế rối ren của nước này trong giai đoạn chuyển giao quyền lực, và hiện có những vấn đề đối ngoại quan trọng đang chờ đợi ông Biden khi ông đặt chân vào Phòng Bầu dục.
Trong số đó bao gồm: Trừ phi Tổng thống Trump gia hạn New START, hoặc đàm phán xong thỏa thuận mới với Nga trước ngày ông Biden nhậm chức, tổng thống tân cử chỉ còn 16 ngày để hành động trước khi hiệp ước cuối cùng về giới hạn vũ khí hạt nhân giữa hai nước hết hiệu lực.
Có khả năng tình báo Mỹ đã nắm được thông tin về cái gọi là “lằn ranh đỏ” của Nga trong quá trình đàm phán, cũng như về các dòng vũ khí mà Moscow không muốn bị phát hiện.
Dạng thông tin trên có thể xuất hiện trong PDB, báo cáo phân tích các vấn đề an ninh quốc gia và thông tin tuyệt mật do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cung cấp, dựa trên báo cáo từ CIA và các cơ quan tình báo khác.

Tổng thống Trump có thể đối mặt với những rắc rối pháp lý nào?

Việc tiếp cận PDB còn giúp ông Biden chuẩn bị trước phản ứng có thể trong vấn đề Triều Tiên, cũng như chương trình làm giàu hạt nhân của Iran, và các chiến dịch tấn công mạng của Nga, Trung Quốc và Iran…
Tổng thống tân cử Biden tìm cách giảm nhẹ tầm quan trọng của việc bị trì hoãn tiếp cận PDB.
“Rõ ràng PDB hữu dụng, nhưng không cần thiết. Tôi hiện vẫn chưa phải là tổng thống”, ông Biden cho hay, đồng thời gửi lời nhắn cho ông Trump: “Ngài tổng thống, tôi đang mong đợi cuộc trao đổi với ông”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU